Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm


Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội (GH) PGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Phân ban Ni giới TƯ, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ tuyên đọc tiểu sử Ni sư Diệu Nhân, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện đã đọc văn tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tổ sư Ni tiền bối Ni giới Việt Nam.

Ni sư Diệu Nhân (1041-1113) thế danh là Lý Ngọc Kiều, là con gái của Phụng Càn Vương Lý Nhật Trung, cháu nội vua Lý Thái Tông (1000-1054) và là con nuôi vua Lý Thánh Tông (1023-1072). 

Ni sư xuất gia tu Phật, làm đệ tử của thiền sư Chân Không (1046-1100), là người tu hành đắc đạo, tài đức… 

Ni sư Diệu Nhân và Nguyên phi Ỷ Lan là hai vị ni - nữ Phật tử nổi tiếng thời Lý, góp phần tích cực cho Phật giáo thời Lý phát triển rực rỡ và làm nền tảng cho sự phát triển PGVN. 

Việc tổ chức đại lễ là một sự kiện tôn giáo quan trọng nhằm tưởng niệm, tri ân những công lao, đóng góp của ni sư Diệu Nhân; đồng thời là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của nữ Phật tử trong đại gia đình PGVN.

"Việc Phân ban Ni giới TƯ cùng GHPGVN tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật, mà còn là một sự kiện văn hóa, xã hội gắn với tâm thức tưởng niệm tri ân và báo ân của toàn thể cộng đồng”, Ni sư Đàm Nghiêm nhấn mạnh.

Ông Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện cho lãnh đạo chính quyền các cấp phát biểu tại đại lễ, nhấn mạnh: Những triết lý, giáo lý và giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo đã ăn sâu vào hệ tư tưởng và biểu hiện thành những nếp sống, thói quen sinh hoạt xã hội. Những quan điểm từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha... đã gặp gỡ với tính trọng nghĩa, bao dung của người Việt.

Ông tin rằng đây sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu, các nhà tri thức cung cấp thêm những thông tin bổ ích công lao đóng góp của Ni sư Diệu Nhân cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công trong dòng chảy PGVN và lịch sử dân tộc Việt Nam.

Hơn 6.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân
Hội trường đã dành 1 phút để tưởng niệm công đức của Ni sư Diệu Nhân.

Tại buổi lễ, tiếp nối và phát huy tinh thần từ bi của Đạo Phật, Ban Tổ chức đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ Khuyến học Việt Nam. Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm - Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ cùng Ni trưởng Thích Đàm Thành, Ni trưởng Thích Đàm Lan đã trao quà ủng hộ quỹ cho bà Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Hơn 6.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân
Ban Tổ chức đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ khuyến học Việt Nam.

Trước đó ngày 26/10, Hội thảo khoa học với chủ đề "Nữ Phật tử với PGVN" do Phân ban Ni giới TƯ phối hợp với Học viện PGVN tại Hà Nội và Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cũng tổ chức khai mạc tại Hội trường Bảo tàng của Học viện.

Hơn 6.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân
Hoà thượng Thích Gia Quang khẳng định, Ni sư Diệu Nhân là một hiện tượng độc đáo trong lịch sử dân tộc cũng như lịch sử PGVN.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Hoà thượng Thích Gia Quang, Trưởng Ban Truyền thông Giáo hội PGVN, kiêm Phân viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam khẳng định Ni sư Diệu Nhân là một hiện tượng độc đáo trong lịch sử dân tộc cũng như lịch sử PGVN, gương mặt Ni duy nhất được đề cập trong Thiền uyển tập anh, được Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại.

Hòa thượng cho biết từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các bài tham luận xử lý một cách căn cơ nguồn tư liệu ít ỏi hiện có liên quan tới Ni sư Diệu Nhân, chắt lọc nguồn tư liệu phong phú, đa dạng về Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam thời hiện đại. Nội dung các tham luận nhấn mạnh vai trò hộ trì Phật pháp, những đóng góp cho dân tộc của nữ Phật tử Việt Nam khẳng định Ni sư Diệu Nhân là vị Ni có uy tín lớn, am hiểu giáo lý đạo Phật một cách sâu sắc.

Nội dung hội thảo được chia làm 3 phần: Những vấn đề lý luận chung; Ni sư Diệu Nhân và các vị danh Ni Việt Nam; Ni giới Việt Nam truyền thống và hiện đại. 

Trong khuôn khổ Đại lễ, tối 26/10 Phân ban Ni giới TƯ kết hợp cùng Học viện PGVN tại Hà Nội tổ chức lễ thắp nến tri ân 2000 năm Ni giới Việt Nam.


Lễ thắp nến được tổ chức tại quảng trường Viên Quang, Học viện PGVN tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Trà Vân