Đó là những gì mà các thí sinh Chu Thị Minh Trang (SBD 018), Nguyễn Thị Khánh Linh (SBD 088), Bùi Phương Nga (SBD 486), Phạm Ngọc Hà My (SBD 127), Nguyễn Thị Thu Tâm (SBD 378) đã vượt qua trong dự án số 5 Người đẹp Nhân ái có tên gọi “Tiếng nước reo” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Để triển khai dự án này các thí sinh cần phối hợp cùng các chiến sỹ biên phòng đào giếng sinh hoạt và hỗ trợ đời sống cho bà con dân tộc thiểu số tại bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, các thí sinh cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng giếng nước sạch cho bà con, đặt “nét vẽ” đầu tiên cho bức tranh về giấc mơ có nước sạch. Trước khi rời bản Nịu, các cô gái còn dụng công tổ chức một buổi chiếu phim ấm áp và giản dị cho các em nhỏ cùng bà con, mang đến tiếng cười giòn tan vang khắp bản.

Được biết, giếng nước vẫn đang tiếp tục được các chiến sỹ đồn biên phòng Cồn Roàng triển khai. Chẳng bao lâu nữa, giấc mơ nước sạch sẽ sớm thành hiện thực với bà con bàn Nịu.

Phương tiện vào bản. (Ảnh: Viết Quý)

Bản Nịu là một ngôi làng hẻo lánh, nhiều căn nhà sàn đã dột nát, vật nuôi được thả rông quanh khu vực sinh hoạt của bà con. Người dân nơi đây không có nhà vệ sinh, mọi sinh hoạt hàng ngày đều tập trung vào nguồn nước duy nhất là con suối cạnh bản, từ tắm giặt đến vệ sinh.

Á hậu Thái Như Ngọc, nhà tài trợ đồng hành cùng các thí sinh trong dự án này, bày tỏ sự xúc động khi xem lại thước phim dự án: “Được biết rằng số trẻ sinh ra tại bản Nịu đang giảm dần và ít hơn so với số người mất đi. Có thể nguồn nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tật của của cư dân nơi đây."

"Dự án ‘Tiếng nước reo’ liên quan đến tính mạng con người, liên quan đến sự sinh tồn của nòi giống nên có thể nói thực hiện bằng được việc đào giếng nước sạch vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Hy vọng sau khi có giếng nước thì nỗi lo thiếu nước sạch của vùng quê nghèo sẽ giảm, số người mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hóa cũng sẽ ít hơn rất nhiều.”

Các dự án Người đẹp Nhân ái tiếp theo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ 05 ngày 2/9 trên kênh VTV9. 

Một số hình ảnh các thí sinh trong chuyến về với bản Nịu:Theo M.MAI (VIETNAM+)