UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.

Khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng, trong trường hợp cụ thể, đặc biệt không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tăng giá so với ngày thường. 

Các dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt phải thực hiện nghiêm túc việc kê khai giá theo quy định hiện hành. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định…

Tỉnh Phú Thọ đề nghị Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ của người dân trong khu vực quản lý của Khu Di tích không được nâng giá vượt trần theo quy định.

Sở Công thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẩn trương công bố điện thoại đường dây nóng để nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến giá cả dịch vụ trong danh mục bình ổn giá.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền phê phán các cơ sở có biểu hiện ép giá, nâng giá cao bất hợp lý; đồng thời tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên ký cam kết và nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên.

Trước đó, tỉnh Phú Thọ cũng đã ban hành Kế hoạch số 528/KH-UBND về tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất  2018.

Theo kế hoạch, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 4 tỉnh: Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam. 

Các hoạt động phần lễ và phần hội được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 21 - 25/4/2018 (tức mùng 6 - 10/3 năm Mậu Tuất). Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trong phạm vi Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ, trong đó trung tâm là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và TP Việt Trì.

Nam Dũng