Cùng với Festival Huế được tổ chức vào các năm chẵn, Festival Nghề truyền thống Huế diễn ra xen kẽ vào các năm lẻ và trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của xứ Huế.

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế 2019 quy tụ 16 nhóm nghề: Thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, gốm, nón lá, hoa giấy, thư pháp, tranh, diều, dệt - may, mây tre... là các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 60 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Hưng Yên, Huế...

Rực rỡ sân khấu đêm khai mạc Festival

Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc Đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng, bởi ngành Y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế. 

Ngoài ra, có 17 đoàn khách quốc tế và 10 TP, tổ chức quốc tế tham dự như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là tính quốc tế mà Ban Tổ chức đã thiết lập thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Huế và các địa phương ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Huế nhấn mạnh, Festival Nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các TP quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế.

“Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế...” - ông Thành nhấn mạnh. 

Nhiều tiết mục hấp dẫn, đặc sắc được các nghệ sĩ trình diễn

Qua các hoạt động Festival, mục đích mà UBND TP Huế, Ban Tổ chức hướng đến là góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch - văn hóa Huế, qua đó lôi kéo du khách đến Huế nhiều hơn; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - TP Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu...

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với nhiều tiết mục đặc sắc và ấn tượng gồm màn trình diễn áo dài, thu hút hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng và các đoàn nghệ thuật đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế tham gia biểu diễn, mở đầu cho chuỗi các hoạt động tại Festival năm nay. 

Trong đó, không gian sân khấu chính nằm bên dòng sông Hương thơ mộng được thiết kế công phu với hàng trăm cây tre, hoa cúc và dàn âm thanh ánh sáng nghệ thuật đan xen giữa truyền thống và hiện đại.

Màn pháo hoa kết thúc đêm khai mạc, mở đầu cho chuỗi các hoạt động tại Festival năm nay

Diễn ra từ ngày 26/4 đến hết ngày 2/5, ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...

N. P