Sự việc xảy ra tại Trung tâm Y tế Khu vực Wellington, thành phố Florida (Mỹ). bác sỹ Ramon Vazquez được giao trọng trách mổ bệnh nhân Maureen Pacheco để giúp hai bác sỹ khác thực hiện phẫu thuật lưng cho bệnh nhân này.

Tuy nhiên ngay sau khi vừa mổ, bác sỹ Vazquez nhận thấy có điều gì đó bất thường. Ngay sau đó, bác sỹ vội vàng kết luận bệnh nhân bị "bệnh phụ khoa ác tính, ung thư hạch hoặc bệnh di căn." bác sỹ Vazquez quyết định sẽ xử lý khối u này ngay lập tức mà không cần xin ý kiến bệnh nhân.

Tuy nhiên sau khi phẫu thuật, một chuyên gia tại bệnh viện đã kết luận gây sốc, thực tế “khối u” mà bác sỹ Vazquez lấy ra chính là… quả thận của bệnh nhân Pacheco. Hóa ra, cơ thể của bệnh nhân Pacheco có kết cấu đặc biệt, khiến thận của cô không lên tới ổ bụng.

Sau khi thẩm vấn, các nhà điều tra tìm ra rằng bác sỹ Vazquez đã không đọc hồ sơ bệnh án của bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật. Sở Y tế Florida kết luận hành động gỡ bỏ quả thận của bệnh nhân Pacheco là một “thủ tục y tế không cần thiết.”

Về phần Maureen Pacheco, cô đã khởi kiện vụ việc này và khiến bác sỹ Vazquez bị phạt 3.000 USD. Cùng với đó, bác sỹ này sẽ phải tham gia một khóa học nhằm đào tạo khả năng đánh giá bệnh nhân trong quá trình tiền phẫu thuật./.

Theo Sơn Tùng/Vietnam+