Chương trình được tổ chức nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2019) và 74 năm ngày Quốc khánh 2/9; nhằm ôn lại truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ nói chung, về các sự kiện lịch sử gắn với địa danh Bến Thủy anh hùng nói riêng.

Tới dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Đình Trạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng cùng đại diện lãnh đạo: các bộ, ban, ngành T.Ư, QK 4, các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh cùng đông đảo người dân trong vùng.

 

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng. Ảnh: Hải Yến

 

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” gồm bốn chương: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng”, “Bến Thủy hôm nay” với các tiết mục múa sử thi, các ca khúc, như “Trung đô thuở ấy còn đây”, “Núi Hồng sông Lam”, “Bến Thủy khúc tráng ca”, “Gửi người chiến sĩ trên phà”, “Cô dân quân làng đỏ”, “Chào em cô gái Lam Hồng”, “Giữ vững biển trời Xô Viết Nghệ An”, “Nghệ Tĩnh mình đây”, “Thương về xứ Nghệ”, “Mai anh về Hà Tĩnh”…

 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao 100 suất quà cho những hộ nghèo tỉnh Nghệ An và 100 suất quà cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh. Ảnh: Hải Yến

 

“Bến Thủy anh hùng” đã tái hiện rõ nét những sự kiện đặc biệt gắn liền với địa danh Bến Thủy. Từ những năm tháng Xô Viết vùng lên chống chế độ thực dân phong kiến, đến giai đoạn chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh kể từ ngày hòa bình, nhất là trong giai đoạn đất nước đổi mới đến nay.

 

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình "Bến Thủy anh hùng". Ảnh: Hải Yến

 

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” là dịp để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, quảng bá sâu rộng hình ảnh, quê hương,con người xứ Nghệ, phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Cũng trong dịp này, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao 100 suất quà cho những hộ nghèo tỉnh Nghệ An và 100 suất quà cho người dân vùng lũ Hà Tĩnh với tổng trị giá 600 triệu đồng.

Hải Yến