Từ ngày 2/3 đến hết ngày 8/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động tuần lễ phụ nữ cả nước mặc áo dài. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Chương trình nhằm góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, khẳng định bản sắc văn hoá qua chiếc áo dài Việt Nam, đồng thời, góp phần thu thập thông tin lập hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. 

Nhân dịp này, hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành phố đều hưởng ứng chương trình "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”. Tại nhiều địa phương, các nữ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện mặc áo dài các ngày trong tuần. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các nét đẹp, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.

 Áo dài là nét đẹp công sở của giới nữ

Từ bao đời nay, chiếc áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Đó là trang phục không thể thiếu trong trong các sự kiện quan trọng của đất nước, của dân tộc. Chiếc áo dài tôn vinh nét đẹp truyền thống, nét duyên dáng Á Đông của người phụ nữ Việt Nam. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong bộ sưu tập trang phục của mỗi phụ nữ Việt. Cao cả hơn, đây là đặc trưng cho một quốc gia có hình ảnh phụ nữ đảm đang, năng động và tuyệt đẹp. Trải qua từng thời kì, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình lịch sử Việt Nam, tà áo dài trường tồn theo thời gian, mãi là tâm hồn, văn hóa, tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến.

Hưởng ứng chương trình "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, Ban Nữ công PV GAS hướng chị em lao động nữ tạo dấu ấn đẹp đẽ chào mừng ngày hội của giới nữ, tôn vinh nét đẹp và giá trị của áo dài nơi làm việc, trong đời sống xã hội; khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi lao động nữ PV GAS, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam. 

Thực hiện sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, Ban Nữ công PV GAS đã thông qua kế hoạch và tổ chức hoạt động hưởng ứng gồm: Tuyên truyền phát động phụ nữ trong toàn Tổng công ty thực hiện “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”, khuyến khích mặc áo dài từ ngày 2 đến 8/3 và từ ngày 12 đến 20/10/2020; đồng loạt mặc áo dài vào ngày 6/3/2020.

 Tổ chức gặp gỡ chị em ngoài trời có nắng gió đề phòng dịch bệnh

Do yêu cầu của công tác phòng chống dịch COVID-19, các hoạt động kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 110  năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) bị hủy, nên việc chị em đồng phục áo dài chính là hình thức thay thế, tạo nên không khí vui tươi nơi làm việc, gắn chặt tình đoàn kết để tích cực lao động, đẩy lùi dịch bệnh. 

Tại hầu hết các đơn vị, Ban lãnh đạo và Công đoàn đều tổ chức tặng quà chị em, nhưng cuộc gặp gỡ đều diễn ra rất ngắn và toàn bộ người lao động được khuyến khích đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp đề phòng dịch và nhanh chóng trở lại công việc.

PV