Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) vừa tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông tin về việc tổ chức “Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam nhân 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư ni tiền bối”.

Đây là dịp quan trọng để Giáo hội Phật giáo Viêt Nam (GHPGVN) đánh giá đúng vai trò, vị trí, ảnh hưởng của Ni sư Diệu Nhân và các thế hệ ni giới, nữ Phật tử Việt Nam trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Hoà thượng Thích Thanh Đạt- Chủ tịch Hội đồng khoa học HVPGVN tại Hà Nội nêu bật vai trò quan trọng của Ni giới trong việc tham gia công tác tại các ban ngành như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, các tổ chức từ thiện... 


GHPGVN có phân ban Ni giới đại diện cho Ni giới từ Trung ương đến địa phương. Tại các cơ sở đào tạo của GHPGVN đều có sự xuất hiện của Ni giới và những đóng góp của họ cho GHPGVN, cho sự nghiệp hoằng dương chính pháp luôn được khích lệ.

GS Lương Gia Tĩnh- Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết: "Ban Tổ chức đã nhận được hơn 110 tham luận của đông đảo nhà nghiên cứu, các Chư Tôn đức và những người quan tâm. Xét về quy mô, chất lượng của các nghiên cứu, đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của GHPGVN. Điều đáng quý là hội thảo đã quy tụ đa dạng các tham luận nêu bật được những đóng góp to lớn của Ni sư Diệu Nhân và Ni giới trên toàn quốc".

Nói về giá trị những cống hiến của Ni sư Diệu Nhân, Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm- Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN cho biết: "Ni sư Diệu Nhân là người đức hạnh, thấu hiểu lòng dân và làm lợi lạc trong việc phát triển Phật giáo thời nhà Lý. Ni sư là người có tư tưởng sâu sắc về giáo lý đạo Phật, được truyền trao Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là dịp để Phân ban Ni giới Trung ương và hàng Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam ngày nay học tập, noi gương, kế thừa tư tưởng của Ni sư Diệu Nhân và Chư vị tiền bối Ni trong sự nghiệp tu tập, hoằng dương Phật pháp - lợi lạc quần sinh".

Thượng toạ Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội

 

Thượng toạ Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội khẳng định: "Việc một vị sư được nối dõi dòng thiền đã là vô cùng quý, và ở Việt Nam chỉ duy nhất Ni sư Diệu Nhân là nữ giới được trao truyền Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là một hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt những giá trị phi vật thể trong đó có bài Kệ Thị Tịch mà Ni sư Diệu Nhân để lại mang ý nghĩa rất lớn về tư tưởng Phật học, về triết lý nhân sinh".

Hội thảo và Đại lễ tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân sẽ diễn ra trong các ngày 25, 26, 27/10/2019 tại HVPGVN (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). 

Đại lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 27/10/2019 sẽ có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chư Tôn đức GHPGVN, Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Tăng Ni sinh HVPGVN tại Hà Nội và đông đảo Phật tử gần xa.

Trà Vân