Trong những ngày qua, dư luận đang xôn xao trước ca khúc mới của Cẩm Ly được cho là có tên nhạy cảm. Cụ thể, trong tập 2 chương trình Ai sẽ thành sao mà Cẩm Ly ngồi ghế giảm khảo, Quang Lê đã tiết lộ việc nữ ca sĩ sắp phát hành bài hát mới có tên "Mồ tổ cha mày".

 

Sau đó, giám khảo Quốc Đại cùng Minh Tuyết và Quang Lê đã thuyết phục Cẩm Ly lên sân khấu hát một đoạn của ca khúc này. Trước khi giọng ca Về đâu mái tóc người thương trình bày, MC của chương trình cũng giới thiệu: "Ngay sau đây trên sân khấu của chúng ta cùng đến với một trích đoạn 'Mồ tổ cha mày'".

Trên sân khấu, Cẩm Ly thể hiện 2 câu hát: Mồ tổ cha mày không về mà thăm đất quê. Mồ tổ cha mày đêm ngày ngoại thương nhớ con...

 

Chồng Cẩm Ly lên tiếng tên ca khúc gây tranh cãi 'Mồ tổ cha mày'
Cẩm Ly hát một đoạn trong ca khúc mới sắp được phát hành đang gây xôn xao những ngày qua trên sân khấu của chương trình Ai sẽ thành sao.

 

Chính vì những điều này, nhiều khán giả đã nghĩ rằng ca khúc mới của Cẩm Ly có tên "Mồ tổ cha mày". Nhiều cư dân mạng tỏ ra bất ngờ với tên bài hát bởi nó có chứa câu từ nhạy cảm. Một vài ý kiến cho rằng nên đổi tên ca khúc để tránh gây hiểu nhầm.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng có rất nhiều khán giả ủng hộ và háo hức chờ đón ca khúc này của Cẩm Ly. Một số cư dân mạng bình luận rằng họ đã xúc động nghĩ về người bà của mình khi nghe Cẩm Ly cất giọng hát.

Chia sẻ với VietNamNet, chồng Cẩm Ly - nhạc sĩ Minh Vy cho biết bài hát mà vợ anh trình bày trong chương trình Ai sẽ thành sao có tên chính xác là "Ngoại ơi con về", không phải là "Mồ tổ cha mày".

 

Tại sao phải thay đổi khi đó là văn hóa của người miền Nam? Từ nhỏ, câu nói đó đã theo tôi và theo hết cả những người con, người cháu của miền Tây Nam Bộ. Đến ngày hôm nay, tôi gần 50 tuổi rồi mới viết được ca khúc này. Tôi sợ một ngày nào đó không còn nghe được những từ này nữa. Nếu như không đưa vào, tôi nghĩ 10, 20 năm nữa, từ từ lớp trẻ đi lên thì câu nói này sẽ dần bị mai một", anh nói thêm.

Nói về hoàn cảnh sáng tác ca khúc "Ngoại ơi con về", nhạc sĩ Minh Vy cho hay anh viết bài hát này để nhớ về bà nội và bà ngoại của mình. Cũng trong khoảng thời gian này, giọng hát của Cẩm Ly đang dần hồi phục sau 3 năm phải mổ xoang và trùng hợp giọng của cô lúc này lại có sự trầm buồn, giống với giọng của bà ngoại.

"Tôi nghĩ nếu Cẩm Ly trẻ trung như hồi xưa, giọng lảnh lót thì thật sự hát bài này không hợp. Nhưng khi giọng hát của cô ấy đang hồi phục nên có độ trầm buồn cùng sự trải đời thì nó đúng như một bà mẹ, bà ngoại, bà nội của người Nam Bộ", anh chia sẻ thêm.

(Theo VNN)