Những thông điệp như rửa tay thường xuyên, hay không tụ tập đông người qua những giai điệu âm nhạc đã trở thành lời khuyên dễ thuộc, dễ nhớ và lan tỏa tinh thần lạc quan trong phòng, chống dịch.

Đầu tiên phải nhắc tới sự thành công của ca khúc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế - Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đặt hàng nhạc sĩ Khắc Hưng "Ghen Cô Vy" đang lan tỏa rộng rãi trên nhiều kênh truyền hình và tờ báo nổi tiếng của thế giới. Nhiều quốc gia cũng muốn dịch ca khúc này sang ngôn ngữ của mình, để tạo cảm hứng tuyên truyền cho người dân.

Sau khi ra mắt vào ngày 19/2 trên Youtube, sau đó được phát trên sóng truyền hình quốc gia, ca khúc "Ghen Cô Vy" đã lập tức tạo được hiệu ứng, bởi đã truyền tải thông điệp ý nghĩa trong việc hướng dẫn người dân phòng, chống dịch Covid-19 bằng các hình thức, như: Rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi đông người...

Sau thành công của "Ghen Cô Vy", hàng loạt ca khúc được sửa lời để phù hợp tinh thần phòng chống dịch bệnh. "Ông bà anh thời Covid-19"  là một trong những nhạc phẩm tiếp theo gây chú ý. Ca sĩ Thái Thùy Linh và thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) - cải biên phần ca từ dựa trên bản hit "Ông bà anh" của Lê Thiện Hiếu. Nhạc phẩm kể về tình yêu thời dịch bệnh với giai điệu sôi nổi: "Ông bà anh yêu nhau thời virus "cô Vy" (ncoV).../Ông bà anh đưa nhau đi dạo quanh/Cả hai đều đeo khẩu trang màu xanh...".

Với những ca từ giản dị, dễ hiểu, bài hát về phòng, chống dịch Covid-19 mang tên "Đánh giặc Corona" của tác giả Lê Thống Nhất (65 tuổi) - người được mệnh danh là "Tiến sĩ Toán học có tâm hồn nghệ sĩ" đã nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội. Ca khúc “Đánh giặc Corona” đã được nhạc sĩ Nguyễn Hải (Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ ở Nghệ An) hoà âm. Sau đó, các ca sĩ Hải Lê và Thế Anh đã thể hiện bài hát với giai điệu sôi nổi. Những ca từ của bài hát mang hơi hướng cổ động khí thế, vui nhộn, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn dân chung tay đẩy lùi Covid-19. 

nh: Phương Anh

 

Đặc biệt, có đoạn điệp khúc rất dễ nhớ: “Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta.Đánh giặc Corona.Từ trẻ đến người già.Đánh giặc Corona.Ngành Y là xung kích.Thề quyết thắng đại dịch. Hòa chung một bài ca”. Lời ca khúc mang đến thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch, giữ vững tinh thần, niềm tin và sức khỏe cho bản thân và mọi người. Ngoài hát, các nghệ sĩ còn nhảy theo “vũ điệu rửa tay” đang thịnh hành và kêu gọi mọi người nhớ rửa tay, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang...

Gần đây nhất, nhạc sĩ Minh Beta - tác giả ca khúc "Việt Nam ơi" - viết lại lời bài hát để cổ vũ chống dịch. 9 năm sau khi cho ra đời ca khúc “Việt Nam ơi” - bài hát cổ động quen thuộc của thể thao Việt Nam, tác giả Minh Beta quyết định viết lại lời cho sáng tác này với nội dung cổ vũ tinh thần chống đại dịch Covid-19. Với những ca từ như “Đất nước của mình, bao nhiêu ân tình, Việt Nam không bỏ lại ai phía sau”, bài hát đã tiếp thêm niềm tin về sự đồng lòng, yêu thương, nhân ái, truyền đi “lửa” lạc quan trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Minh Beta chia sẻ, anh chọn tên “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” với tinh thần thực sự tin tưởng chúng ta sẽ đánh bay virus Corona như lời bài hát. Tác giả chia sẻ, cùng với việc nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dịch, lan tỏa thông điệp về thái độ sống tích cực, bài hát còn hướng đến việc ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Những ngày qua, nhiều tác phẩm âm nhạc cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 được các nghệ sĩ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhằm lan tỏa thông điệp tích cực. Nhiều nghệ sỹ Việt đã cho ra đời những ca khúc, MV kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống Covid-19, tri ân những người ở tuyến đầu chống dịch. Những bài hát được sáng tác mới như “Bao la những trái tim hồng”, “Chung tay phòng chống corona”...  

Tiếp tục thể hiện sự tri ân và cổ vũ đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm kiên cường chống dịch Covid-19, tối 23/3, ca sĩ Việt Tú và nhạc sĩ Tô Văn cho ra mắt MV "Những bông hoa nở giữa mùa dịch" với lời ca, hình ảnh chân thực về những "chiến sĩ khoác áo trắng" khắp mọi miền Tổ quốc.

nh: Phương Anh

 

Trước đó, giọng ca gốc Thành Nam cũng thu âm ca khúc có tựa đề “Ngủ một chút đi anh” để bày tỏ sự kính trọng, ngưỡng mộ tới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Chính phủ cùng các ban, ngành trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Từ những phiên bản ban đầu, nhiều người đã dựa theo đó để thực hiện những vũ điệu khác nhau, tuyên truyền chống dịch. Điểm chung của những sản phẩm âm nhạc này là thông điệp thời sự, giai điệu tươi vui, ca từ dễ nhớ, hướng đến việc lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 

Không chỉ các nghệ sĩ, tại nhiều trường học cũng có những tiết mục biểu diễn tập thể các ca khúc tự biên. Như các thầy cô Trường Tiểu học Newton Goldmark (Hà Nội) với ca khúc "Bé ơi đừng lo con nhé", dựa theo phần nhạc ca khúc "Bố ơi mình đi đâu thế". Giáo viên Trường THPT Ban Mai (Hà Nội) lại dựa vào bài "Hát mãi khúc quân hành" để viết bài hát "Hãy khai thật - cách ly". Tập thể giảng viên Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) cũng sáng tác ca khúc để gửi tặng, dặn dò sinh viên trong thời gian nghỉ học ở nhà. 

Có thể nói, những ca khúc ra đời trong mùa Covid-19 cho thấy hiệu ứng tích cực của việc dùng âm nhạc để làm phương tiện chuyển tải thông tin tới người dân là hành động ý nghĩa và thiết thực, từ đó mang lại sự bình tĩnh, tự tin nhưng không chủ quan cho cộng đồng để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, âm nhạc không nằm ngoài cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, với nội dung gần gũi, các sáng tác lần lượt ra đời thể hiện trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng, bên cạnh những hoạt động đóng góp khác. Đây cũng là liệu pháp tinh thần giúp người dân có nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Trong trận chiến “đánh giặc" Covid-19, âm nhạc cũng là công cụ tinh thần đầy hữu hiệu để động viên đội ngũ y, bác sĩ. Những tác phẩm âm nhạc cổ vũ, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho họ, tạo năng lượng tinh thần tích cực với cộng đồng, cùng chung tay với Chính phủ, ngành Y tế và các lực lượng trong cuộc chiến với dịch bệnh chết người này.

Phương Anh