Liên hoan Toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần. Năm nay đã là lần thứ 6. Đây là một hoạt động văn hóa, văn nghệ có tính truyền thống của những người làm báo Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan Toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI  năm 2018  là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2018).

Đây là sân chơi truyền thống được tổ chức hai năm một lần, là cơ hội để những người làm báo gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với tiêu chí “Vui, trí tuệ, hấp dẫn và văn hóa”, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp, học hỏi, giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong công việc; tạo đợt sinh hoạt văn hóa - tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết tại các cấp Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết, điểm mới của Liên hoan lần thứ VI là ở đối tượng tham dự, ngoài các hội viên hoặc nhà báo, công nhân viên của các đơn vị báo chí như ở các Liên hoan trước, năm nay đã mở rộng đến các thí sinh là giảng viên, sinh viên Khoa báo chí, phát thanh, truyền hình của các trường có đào tạo chuyên ngành báo chí. 

“Với sự tham gia của các đối tượng mới, hy vọng sẽ có thêm sự tươi trẻ, sinh khí mới trong Liên hoan Toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Các tiết mục dự Liên hoan tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc ta nói chung và báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. 

Mỗi cấp Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, Liên Chi hội nhà báo được chọn tối đa 3 tiết mục (riêng Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh chọn tối đa 5 tiết mục); mỗi Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội chọn 1 tiết mục, trường hợp Chi hội có trên 50 hội viên có thể chọn tối đa 2 tiết mục.

Các tiết mục tham dự gồm: Đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng, độc tấu nhạc cụ. Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích các tiết mục tự dàn dựng, được đầu tư công phu (có hát bè, múa minh họa); các tiết mục sáng tác hưởng ứng việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Liên hoan Toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI năm 2018 có sự tham gia của các giọng ca đến từ 43 cơ quan báo chí, các Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, các Hội Nhà báo các địa phương trong cả nước, các khoa báo chí với 95 tiết mục đăng ký…

Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn các tiết mục qua 3 vòng: Sơ tuyển, bán kết và chung kết xếp hạng. Sau vòng sơ tuyển, 46 tiết mục sẽ được lựa chọn vào tranh tài tại vòng bán kết, được tổ chức tại 3 khu vực: Miền Bắc, miền Nam và miền Trung cho các thí sinh thuộc Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, phía Nam và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Vòng chung kết gồm 30 tiết mục được lựa chọn sẽ tham gia tranh tài để Ban giám khảo lựa chọn trao các giải: Nhất, Nhì, Ba và các giải thưởng phụ, bằng khen, kỷ niệm chương kèm tiền thưởng.

Dự kiến đêm bán kết Khu vực phía Bắc sẽ điễn ra vào ngày 30/9 tới tại Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng. 

Đêm bán kết khu vực miền Trung - Tây Nguyên sẽ diễn ra vào ngày 5/10/2018 tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng. 

Đêm bán kết khu vực phía Nam diễn ra tại Nhà hát Quân đội TP Hồ Chí Minh. Đêm chung kêt sẽ diễn ra vào ngày 27/10 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Cơ cấu Giải thưởng: Giải chính bao gồm: 1 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 Giải Nhì trị giá 15 triệu đồng/giải; 3 Giải Ba trị giá 10 triệu đồng/giải. 

Bên cạnh đó, sẽ có 7 giải phụ (mỗi giải trị giá 5 triệu đồng), gồm: 1 giải Thí sinh hát ca khúc truyền thống hay nhất; 1 giải Thí sinh hát dân ca, tài tử, cổ nhạc hay nhất; 1 giải Thí sinh trẻ tuổi nhất vào chung kết; 1 giải Thí sinh được báo chí bình chọn; 1 giải Đơn vị dự thi có nhiều tiết mục vào chung kết; 1 giải Thí sinh có phong cách biểu diễn ấn tượng; và 1 giải Thí sinh được khán giả yêu thích nhất.

Phương Anh