Khai mạc Lễ hội và Liên hoan diễn ra trong 03 đêm chính: Lễ Khai mạc (đêm thứ nhất) với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ” vào 20 giờ 00, ngày 12/9/2019 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang;  Đêm hội Thành Tuyên (đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên" vào 20 giờ ngày 13/9/2019 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Chương trình Nghệ thuật phục vụ nhân dân (đêm thứ ba) với chủ đề "Tuyên Quang - Hội nhập và Phát triển" vào 20 giờ, ngày 14/9/2019 tại Sân khấu lớn Quảng trường Nguyễn Tất Thành và Cổng Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bên cạnh đó, Lễ hội và Liên hoan còn có các hoạt động phụ trợ như: Tổ chức Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội; Lễ động thổ (khởi công các hạng mục còn lại) xây dựng, cải tạo một số công trình tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương; Trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang và Lễ hội bia Hà Nội; Giải Quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang; Hoạt động hưởng ứng của các huyện trong tỉnh.

Theo bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang, Phó trưởng Ban Tổ chức cho biết, Lễ hội và Liên hoan diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 (Âm lịch).

Tới thời điểm này, có 10 tỉnh, thành phố được mời tham gia trình diễn Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay - dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và đơn vị chủ nhà (Tuyên Quang) với Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao…

Với thiết kế hoành tráng của mô hình thể hiện sự hóa hức cũng như nét văn hóa của người dân tại Tuyên Quang. Ảnh: QM

Nét mới của Lễ hội năm nay là việc các tổ dân phố đăng ký, làm mô hình đèn Trung thu từ sớm với ý tưởng độc đáo, chất lượng nghệ thuật được đề cao. Thành phố tạo mọi điều kiện, khuyến khích nghệ nhân các tổ sáng tạo ra các mô hình hấp dẫn người xem. Có khoảng 60 mô hình đèn Trung thu được đăng ký làm mới. 

Năm nay, trong khuôn khổ Lễ hội và Liên hoan, toàn bộ tuyến Đại lộ Tân Trào từ khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang đến khu vực Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang được thiết kế các gian hàng hai bên đường.

Các gian hàng chủ yếu trưng bày ẩm thực, sản phẩm du lịch; trưng bày, giới thiệu, bán các đặc sản tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Gần với khu vực này là sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Thanh thiếu nhi tỉnh sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Bia Hà Nội. Tại đây cũng có 30 gian hàng với các loại ẩm thực, đặc sản xứ Tuyên sẽ được giới thiệu, bán cho du khách thưởng thức, mua về làm quà.

Năm 2019, các huyện, thị còn tích cực triển khai thực hiện các chương trình làm cho Lễ hội và Liên hoan thêm phần phong phú, đặc sắc. Ngoài tham gia 1 mô hình diễn diễu, có gian hàng trưng bày sản vật địa phương, các huyện còn tự tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc tại địa phương để thu hút khách du lịch. 

Tại huyện vùng cao Na Hang đã tổ chức Tuần Văn hóa du lịch vùng cao; Liên hoan hát Then, đàn Tính lần thứ II và khám phá danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình; công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công nhận Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Huyện Yên Sơn tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch; huyện Sơn Dương tổ chức Liên hoan Văn hóa, thể thao khu căn cứ cách mạng Tân Trào; huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn huyện; huyện Lâm Bình tổ chức thi mô hình đèn Trung thu và trình diễn mô hình tại các xã Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can, Hồng Quang; mở tuyến du lịch lên hang Khuổi Pín, trải nghiệm hang Giếng Trời, Nặm Thuổm, xây dựng quảng bá các tua du lịch homestay trên địa bàn.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tỉnh Tuyên Quang hy vọng Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 sẽ là điểm nhấn độc đáo, đặc sắc và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với xứ Tuyên.    

Nam Dũng