Ôn lại lịch sử của địa điểm thành lập Hội, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cho biết, cách đây 69 năm, ngày 21/4/1950, trong hoàn cảnh ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tại chính địa điểm này, dưới sự chỉ đạo của Bác Hồ và T.Ư Đảng, Hội Những người Viết báo Việt Nam (tiền thân của HNBVN hiện nay) đã được thành lập và đi vào hoạt động…

Từ đó đến nay, trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, HNBVN đã đoàn kết một lòng, gắn bó đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên làm việc trong các cơ quan báo chí, các cấp Hội trong cả nước, tham gia và góp phần đắc lực vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước. 

Công trình đường vào khu di tích được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn, mặt đường trải bê tông dài gần 1 km do Tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ kinh phí xây dựng; khởi công từ tháng 12/2018 và đến tháng 2/2019 công trình được hoàn thành.

Công trình được đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho người làm báo cả nước hành hương về nơi ghi dấu ấn lịch sử của người làm báo cách mạng Việt Nam và các hoạt động hàng ngày của chính quyền và nhân dân trong khu vực.

Tổ chức Hội hiện có trên 24.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 19 liên chi hội và hơn 200 chi hội trực thuộc T.Ư Hội.

"Việc xây dựng và đưa vào sử dụng tuyến đường vào di tích lịch sử quốc gia địa điểm thành lập HNBVN là việc làm có ý nghĩa sâu sắc tri ân nguồn cội, ôn lại truyền thống vẻ vang của HNBVN, của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời giáo dục truyền thống, ý thức trách nhiệm của thế hệ báo chí hiện nay với thế hệ báo chí đi trước, gắn với tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của ATK Định Hóa và nhiệm vụ trọng tâm của HNBVN" - ông Lợi khẳng định.

Việc khánh thành tuyến đường sẽ giúp di tích lịch sử quốc gia địa điểm thành lập HNBVN tiếp tục trở thành điểm đến được đông đảo người làm báo và công chúng tham quan, gặp gỡ giao lưu. Góp phần thiết thực vào tuyên truyền quảng bá, xây dựng và phát triển toàn diện chiến khu xưa.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại buổi lễ

Tại đây lãnh đạo HNBVN một lần nữa gửi lời tri ân đến Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Điềm Mặc, Định Hóa - cái nôi cách mạng. Đồng thời, HNBVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của các tổ chức cá nhân, đặc biệt là Tập đoàn Đèo Cả đã đóng góp tích cực giúp đỡ xây dựng con đường ý nghĩa này.

Thái Hải