Từ một sân chơi phong trào dành cho thanh thiếu niên năm 2005, Giải việt dã leo núi "Chinh phục đỉnh cao Bà Rá" đã trở thành sự kiện thể thao lớn, chính thức được đưa vào hệ thống thi đấu của Liên đoàn điền kinh quốc gia. Năm nay, giải được nâng tầm lên thành Giải vô địch quốc gia. Điều này cho thấy được sức hút đặc biệt của giải.

leftcenterrightdel
 

Năm nay Giải quy tụ nhiều tuyển thủ quốc gia tranh tài để kiểm tra phong độ và hướng tới những giải đấu quan trọng hơn trong năm.

Với 10 nội dung thi đấu ở 2 hệ là hệ tuyển và phong trào. Giải thu hút trên 1.420 vận động viên hệ tuyển và phong trào tham dự. Có các hệ thi đấu là: nam tuyển (7,7km), nữ tuyển (5,4km), nam tuyển trẻ (6km), nữ tuyển trẻ (5,4km) cùng hai cự ly 10km và 21km cho các VĐV phong trào.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Mặc dù là chạy việt dã trên đường trường, nhưng các vận động viên phải chiến đấu với độ dốc trên 45 độ để chinh phục được đỉnh núi Bà Rá. Trên con dốc này là những giọt mồ hôi, những khoảnh khắc mệt mỏi, rã rời nhất nhưng cũng đó cũng chính là những yếu tố làm chiến thắng của các bạn đáng tự hào và vẻ vang hơn.