Trận ra mắt trong vai trò HLV của Van Gaal với MU đã diễn ra theo một kịch bản không thể tốt hơn dành cho chiến lược gia người Hà Lan. Với một chiến thắng đậm đà tới 7 bàn cách biệt, dù đối thủ chỉ là LA Galaxy đến từ MLS, MU đang khiến các cổ động viên dần sống trở lại với những tháng ngày được dẫn dắt bởi Alex Ferguson huyền thoại.

Có thể nói, ngay trong chuyến du đấu mùa Hè, MU đã tỏ ra họ là một đội bóng có tham vọng thực sự để trở lại với vinh quang. Còn nhớ chuyến du đấu mùa Hè năm ngoái của MU dưới thời David Moyes, đội bóng áo đỏ đã thể hiện một bộ mặt vô cùng bết bát từ thi đấu cho đến công tác chuyển nhượng ngoài sân cỏ. Những trận cầu thua bẽ mặt trước các đối thủ dưới cơ và việc không thể kí được một bản hợp đồng "cho ra hồn" đã khiến cho các cổ động viên không khỏi lo lắng cho sức mạnh của MU sau khi Sir Alex nghỉ hưu.

Và quả thật, sau chuyến du đấu bết bát, MU đã thể hiện một bộ mặt bạc nhược vô cùng thất vọng khi bước vào mùa giải. Tháng 5/2014, MU chính thức không có một danh hiệu nào trong mùa bóng, xếp thứ 7 tại giải đấu mà họ vẫn luôn thống trị, đồng thời không được tham dự vào các giải đấu ở đấu trường châu Âu mùa bóng sau. Moyes ra đi trong sự tủi hổ và CLB lớn nhất nước Anh trong gần 30 năm gần đây bỗng chốc trở thành một đống hoang tàn, đổ nát.

Các cầu thủ MU cho thấy tinh thần thi đấu vô cùng tốt dưới triều đại Luois Van Gaal

Rất nhanh sau khi "trảm" Moyes, Ban lãnh đạo MU tìm một HLV mới cho công việc phục hưng lại thời kỳ hoàng kim của mình. Lần này, một HLV có danh tiếng đã được chọn, đó là Van Gaal, một nhà cầm quân đã có rất nhiều thành tích và danh hiệu cho các đội bóng mà ông đã đi qua. Ngoài ra, đây còn là một HLV có cá tính mạnh mẽ, đầy đủ kinh nghiệm làm việc tại các đội bóng lớn, điều rất cần đối với MU hiện tại.

Trong trận cầu với đối thủ LA Galaxy, đội bóng của HLV Van Gaal đã cho thấy ít nhất 2 điểm tích cực. Đầu tiên là những dấu ấn chiến thuật lão luyện mà HLV người Hà Lan đem đến cho đội bóng áo đỏ. Không dập khuôn theo một lối mòn mà những người tiền nhiệm Ferguson cũng như Moyes đã làm, Van Gaal mạnh dạn đem đến cho MU một lối chơi mới, với những đường bật nhả trong cự ly ngắn và kết hợp thêm nhiều hơn những miếng đánh trung lộ. Chính yếu tố này đã khiến cho MU hiện tại có lối chơi đa dạng hơn hẳn kiểu đánh biên truyền thống mà Moyes đã áp dụng ở MU mùa trước.

Điều thứ 2 có thể nhận thấy đó là tinh thần thi đấu. MU dưới thời David Moyes thi đấu luôn thiếu sức sống, các cầu thủ hời hợt như không muốn đá ngay cả trong những trận cầu quan trọng. Chính nguyên nhân này khiến cho MU từ một khối thống nhất trở thành một tập thể rời rạc, thiếu đoàn kết và cố gắng, dễ sụp đổ trong mọi trận cầu. Nhưng đó lại là sự tương phản hoàn toàn so với tinh thần chiến đấu của các cầu thủ trong trận Van Gaal ra mắt MU. Dường như, sự nghiêm khắc, cá tính mạnh mẽ của HLV người Hà Lan đã khiến cho các cầu thủ MU tự ý thức được trách nhiệm của mình trong mỗi trận đấu và cũng tự mình cố gắng hết sức cho dù họ chỉ đang đá một trận đấu giao hữu. Số bàn thắng mà MU có được là điều thể hiện rõ nét nhất cho tinh thần của đội bóng lúc này.

Van Gaal đang làm rất tốt công tác quản lý MU những ngày đầu tiên

Van Gaal có thể giúp MU quay trở lại ngôi vị thống trị của nước Anh hay không thì chưa một ai dám chắc, nhưng có một điều chắc chắn là vị HLV người Hà Lan sẽ đem đến một bộ mặt mới, hoàn toàn khác so với những gì mà người tiền nhiệm Moyes đã đem lại. Trước mắt, điều quan trọng nhất với Van Gaal chính là giúp MU tìm lại con đường dẫn tới châu Âu trong mùa giải này, trước khi nghĩ đến những mục tiêu cao và xa hơn.

LVP