Hiện tại, bóng đá Việt Nam chỉ có trọng tài FIFA Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp Elite, cấp cao nhất trong hệ thống. 

Trong số 5 trọng tài FIFA của Việt Nam cũng chỉ có 2 người đủ điều kiện làm nhiệm vụ tại V-League 2020 là ông Ngô Duy Lân và ông Hoàng Ngọc Hà. Ba vị trọng tài khác không được làm nhiệm vụ vì các lý do khác nhau. 

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang có những sự phát triển vượt bậc, việc thiếu vắng những trọng tài ở đẳng cấp cao là vấn đề gây ngạc nhiên với chuyên gia Anaz Hakan của AFC.

Khi tiếp xúc với truyền thông Việt Nam trong sự kiện giới thiệu những đổi mới về luật bóng đá sáng 7/2, vị giảng viên trọng tài AFC chia sẻ: "Bóng đá Việt Nam đã có những tiến bộ, phát triển vượt bậc ở nhiều giải đấu từ cấp độ trẻ đến cấp độ ĐTQG. Thế nên chúng tôi khá ngạc nhiên khi Việt Nam chỉ có một trọng tài ở đẳng cấp Elite".

Ông Aanaz Hakan cũng đặt ra câu hỏi rằng tại sao bóng đá Việt Nam không thử nghĩ đến việc có những trọng tài làm nhiệm vụ tại World Cup? 

"AFC luôn tạo mọi điều kiện cho các Liên đoàn thành viên, không chỉ những nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc mà còn là những nền bóng đá đang phát triển.

Bóng đá Uzbekistan đã có một trọng tài làm việc ở World Cup, vậy tại sao trọng tài Việt Nam lại không? Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn về chuyên môn và mọi mặt cần thiết. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam cũng nên dành thêm nguồn lực để đầu tư vào công tác đào tạo trọng tài." - Ông Aanaz Hakan nêu quan điểm./.

Theo PV/VOV.VN