"Nhiệm vụ làm trong sạch nền bóng đá không hề dễ dàng, nhưng nút thắt của mớ rối ren này đã được tìm thấy”, ông Savvides nói với Đài truyền hình Nhà nước Cộng hòa Síp sau khi vụ án đầu tiên về gian lận trong bóng đá được đệ trình, xét xử tại tòa án.

Trước đó, ngày 25/2, ông Savvides đã chủ trì một cuộc họp giữa các quan chức Đảng và thể thao và đã đồng ý về sự cần thiết của một bộ luật pháp mới cho những sai phạm trong thể thao.

"Cuộc họp đã thành công. Chính phủ và các đảng chính trị đều có chung mục tiêu là tìm ra cách giải quyết việc gian lận trong các trận đấu và tham nhũng trong bóng đá. Tôi sẽ họp lại với các nhà lãnh đạo Đảng trong 2 tháng tới để xem xét tiến trình soạn thảo”, ông Savvides nói.

UEFA - cơ quan quản lý bóng đá châu Âu đã gửi tới Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa Síp 6 hồ sơ về 6 trận đấu được cho là có gian lận, mà tại đó ghi nhận sự cá cược lớn và bất thường.

Ông Savvides cho biết, ngoài việc soạn thảo các luật mới nhằm mục tiêu chống gian lận trong các trận đấu, có tổng cộng 13 điều tra viên đã được chỉ định cho một đơn vị đặc biệt để xem xét tất cả các cáo buộc tham nhũng trong bóng đá.

"Đây là một động thái cực kỳ quan trọng”, ông Savvides nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Síp cũng cho biết, một Ủy ban Đạo đức Thể thao đã được thành lập với thẩm quyền rộng rãi để điều tra các hành vi phi đạo đức của những người liên quan đến thể thao, chủ yếu là trong bóng đá.

Mới đây, ngày 12/2, Demetris Masias (39 tuổi) - Chủ tịch Câu lạc bộ Ayia Napa FC, và trọng tài Andreas Constantinou (33 tuổi) - một trọng tài hàng đầu của Síp đã bị bắt vì bị cáo buộc dàn xếp tỷ số một trận đấu ở giải đấu hạng hai nước này.

Cảnh sát Síp cho biết, 2 người đã xuất hiện trước tòa án ở Larnaca trước khi bị tạm giam 8 ngày khi cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Theo cảnh sát điều tra, cả 2 bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số trận đấu hôm 8/2 giữa Othellos Athienou và Ayia Napa. Ayia Napa đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0 bằng một quả đá phạt ở phút 96 sau khi trọng tài rút 3 thẻ đỏ cho các cầu thủ của Othellos trong 10 phút cuối hiệp 2. 

Đức Anh