Lục Yên (Yên Bái):

Xí nghiệp Giấy An Lạc “hành” dân

Cập nhật: 20/03/2020 09:12

(Thanh tra) - Ở nhà mà lúc nào cũng phải nghe tiếng máy chạy ầm ầm, phải ngửi mùi hóa chất nồng sặc, lúa cấy thì không năng suất,… đó là nghịch cảnh mà một số hộ dân thôn Làng Mường (xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) phải hứng chịu mỗi khi Xí nghiệp Giấy An Lạc hoạt động.

Xí nghiệp Giấy An Lạc “hành” dân
2 ống nước thải được đặt ngầm, hàng ngày thải ra những hóa chất độc hại. Ảnh: Bùi Bình

Theo quan sát của phóng viên (PV), tại đầu ra đường ống ngầm nối từ Xí nghiệp Giấy An Lạc có 2 ống nước thải đặt sát lòng suối, đường kính mỗi ống khoảng 20cm, cách khuôn viên nhà máy khoảng 200m. Tại thời điểm ghi nhận, nước thải màu vàng từ 2 ống ngầm chảy ra xối xả, tung bọt trắng xóa cả đoạn suối, khi gặp vật cản dưới hạ lưu, đám bọt tụ lại che kín bề mặt dòng suối, khi đấy đám bọt chuyển màu xanh, vàng, trắng lẫn lộn.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, anh Đinh Văn Hải, thôn Làng Mường (xã Tô Mậu) cho biết, hoạt động sản xuất của Xí nghiệp Giấy An Lạc không có giờ giấc cố định, nhiều khi làm việc cả ngày, cả đêm, bên cạnh việc xả nước thải có mầu vàng khè ra môi trường, hoạt động của nhà máy còn phát ra tiếng ồn nhức óc và thỉnh thoảng có mùi hóa chất rất khó chịu. Nhà anh cách xưởng sản xuất 1 con suối, gia đình lại có 2 con nhỏ đang độ tuổi ăn học, với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện tại không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình mà còn ảnh hưởng nhiều đến việc học hành của con cái.

Hai con nhà anh Hải ngồi học mà tiếng máy của Xí nghiệp Giấy An Lạc ầm ầm bên tai. Ảnh: Bùi Bình

 

Còn Chị Nông Thị Đây, thôn Làng Mường bức xúc, “nước thải của nhà máy chảy ra suối có mùi hôi, nhiều lúc có màu đen, đặc quánh, cho tay xuống nước còn thấy cả xương bàn tay, quanh vùng này đã có vài người bị ung thư”. Ngoài việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, thỉnh thoảng đơn vị này còn đốt rác giống như bao bì đựng hóa chất, mỗi khi như vậy khói bay quanh vùng, mùi như diêm sinh, rất khó chịu.

Cũng theo chị Đây, dòng suối này là nguồn cung cấp nước chính để phục vụ sản xuất nông nghiệp của cánh đồng Mường Hạ, những năm gần đây việc trồng cấy của bà con bị ảnh hưởng rất nhiều do nguồn nước ô nhiễm. Bà con ở đây nhiều lần có ý kiến lên thôn, lên xã nhưng không thấy chuyển biến gì, mỗi lần dân có ý kiến thì đại diện nhà máy hứa sẽ khắc phục, còn hướng dẫn bà con lấy nước làm ruộng tránh thời gian xả thải của nhà máy, trong khi đó nhà máy xả suốt ngày đêm thì dân biết tránh làm sao.

Theo ông Hoàng Văn Hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Tô Mậu, chính quyền xã có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của Xí nghiệp Giấy An Lạc. Cuối năm 2019, xã có buổi làm việc với phía xí nghiệp để giải quyết các ý kiến của người dân, lãnh đạo xí nghiệp cam kết chỉ xả thải vào 2 ngày trong tuần.

Đám bọt màu xanh, trắng lẫn lộn phủ kín bề mặt con suối. Ảnh: Bùi Bình

 

Tuy nhiên, PV ghi nhận thực tế thì trái với cam kết của lãnh đạo xí nghiệp, hàng ngày cơ sở này vẫn vô tư “bức tử” dòng suối không kể ngày đêm.

Được biết, Xí nghiệp Giấy An Lạc là 1 trong 3 xí nghiệp thuộc Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn (Xí nghiệp Giấy Âu Lâu, Xí nghiệp Giấy Trấn Yên và Xí nghiệp Giấy An Lạc), hoạt động chính là sản xuất giấy đế, giấy vàng mã xuất khẩu từ nguyên liệu sợi dài (như tre, nứa, luồng, bương…) bằng phương pháp kiềm lạnh. Xí nghiệp Giấy An Lạc có công suất khoảng 1.800 tấn giấy/năm. Trong quá trình sản xuất, xí nghiệp dùng nhiều loại hóa chất như NaOH, Lưu huỳnh, bột màu…

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông sự việc này.

Năm 2019, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn số tiền 315 triệu đồng và đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Xí nghiệp Giấy Âu Lâu trong thời hạn 3 tháng để khắc phục vi phạm. 

Bùi Bình