Xây dựng Nông thôn mới ở xã Thiệu Giao (Thanh Hóa):

Tiêu chí môi trường đã thực sự đảm bảo?

Cập nhật: 22/08/2019 22:09

(Thanh tra) - Một trong những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là tiêu chí môi trường phải đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Thế nhưng, với xã sắp về đích NTM là xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa lại là điều đáng phải bàn vì nhiều điểm môi trường đang bị ô nhiễm chưa được giải quyết được.

Tiêu chí môi trường đã thực sự đảm bảo?
Hệ thống rạch trong khu dân cư ở xã Thiệu Giao ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: VT

Dạo quanh các thôn thuộc địa bàn xã Thiệu Giao, chúng tôi chứng kiến không khí chuẩn bị xây dựng NTM của Đảng bộ, chính quyền nơi đây đang ráo riết, đẩy nhanh tiến độ các công trình đường giao thông, tu bổ hệ thống sân, trụ sở UBND xã… Hiện nay, các sở, ngành cũng đang về kiểm tra, đánh giá các tiêu chí trong xây dựng NTM để làm cơ sở công nhận xã đạt chuẩn NTM trong thời gian tới.

Chất thải còn được thải trực tiếp ra rạch ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: VT

Tuy nhiên, trong bộ 19 tiêu chí mà xã Thiệu Giao đang hướng tới để thực hiện thì có tiêu chí “môi trường”, theo nhiều người dân địa phương phản ánh, là chưa thể đạt chuẩn. Bởi vì tiêu chí này còn rất nhiều khuyết điểm, đó là hệ thống rạch thoát nước trong khu dân cư cực kỳ ô nhiễm. 

Kênh rạch ngay trước gia trại của gia đình ông bà Tuyết Sơn, nước đen đặc quánh, chất thải ứ đọng lâu ngày tạo thành mùn nổi lềnh bềnh dưới rạch, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, có hộ dân còn làm ống thoát nước thải trực tiếp chất bẩn chăn nuôi ra rạch, khiến môi trường đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm hơn. Hằng ngày, người dân đi qua đây đều phải lắc đầu, ngán ngẩm vì mùi xú uế bốc lên, khiến ai cũng bất an về vấn đề môi trường bị ô nhiễm trong khu dân cư như thế này.

Chất thải ứ đọng lâu ngày dưới các rạch, khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Ảnh: VT

“Bẩn lắm các chú ơi, địa phương hiện mới chỉ thuê được công ty nào đó về đổ rác thải cho dân thôi. Chứ môi trường trong khu dân cư còn bẩn lắm, không chỉ các kênh rạch đó đâu mà còn nhiều điểm khác nữa. Các chú cứ đi kiểm tra là biết liền, dân chúng tôi mới biết chứ chắc gì lãnh đạo địa phương đã biết. Làm NTM mới mà môi trường ô nhiễm như thế này là chưa đảm bảo đâu các chú ạ”, một người dân xã Thiệu Giao bức xúc nói.

Người dân cho rằng, tình trạng ô nhiễm như thế này thì tiêu chí môi trường trong NTM là chưa đạt. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Hoàng Trọng Cường, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Giao cho biết: Hiện xã đang tích cực triển khai xây dựng các tiêu chí NTM, các ban, ngành chức năng cũng đang về kiểm tra, trong đó địa phương xác định tiêu chí môi trường là rất quan trọng nên đã ký hợp đồng vận chuyển rác thải với Công ty Môi trường xanh để vận chuyển rác sinh hoạt hằng ngày cho bà con nhân dân. 

Tuy nhiên, phóng viên đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường ở các rạch trong khu dân cư thì gần như ông Cường không hề hay biết. 

Khi phóng viên đưa hình ảnh chụp được cho ông Cường xem thì ông này im lặng, không nói gì.

Ông Hoàng Trọng Cường, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Giao im lặng khi phóng viên cho xem những hình ảnh về ô nhiễm môi trường ở địa phương. Ảnh: VT

Ngoài ô nhiễm môi trường ở các rạch trong khu dân cư, thời gian qua nhân dân thôn 1, xã Thiệu Giao cũng rất bức xúc vì bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Đức Cường tập kết, buôn bán cát, đá ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong nhiều năm qua. Thế nhưng, năm lần, bảy lượt chính quyền địa phương lập biên bản, yêu cầu di dời, huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo, nhưng chẳng hiểu vì Đảng bộ, chính quyền nơi đây “yếu kém”, hay “bao che”, “dung túng” mà đến nay bãi tập kết vẫn nằm ngổn ngang ngay đường liên xã Thiệu Giao đi Thiệu Vân.

Chưa hết, trước cổng Nhà máy Gạch Tuynel Thiệu Giao, ô tô ra vào chở đất lúc nào cũng ô nhiễm. Trời nắng bụi đất bay mù mịt, trời mưa trơn trượt rất nguy hiểm và mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Thiết nghĩ, tiêu chí về môi trường ở xã Thiệu Giao vẫn chưa thực sự đảm bảo, khi các cơ quan chức năng về kiểm tra, đánh giá tiêu chí này cũng cần lưu ý, cân nhắc trước khi đồng ý, tránh tình trạng công nhận xã NTM thành phong trào khi những tiêu chí chưa thực sự đảm bảo.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh