Nắng nóng có thể xuất hiện vào giữa hoặc cuối tháng 4. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng này ngắn, chỉ diễn ra trong khoảng 2 - 4 ngày và không quá gay gắt.

Trong 10 ngày đầu tháng 4, MJO (là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) trong pha thuận lợi hình thành đối lưu, nên có khả năng gây mưa cho khu vực phía Nam. Không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch Đông. Gió Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động trong khoảng 10 ngày cuối tháng.

Từ ngày 1 - 10/4, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nắng nóng duy trì trên diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong khoảng 2 ngày đầu. Sau đó, khoảng đêm 3/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5.000m, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 4 ngày đầu tháng có mưa rào và dông về chiều tối.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ TBNN, phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ cao hơn từ 30 - 50%; Trung Trung Bộ thấp hơn 20 - 40% và Nam Bộ cao hơn 15 - 30%. Các khu vực còn lại tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ trung bình trên cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với TBNN, trong đó khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 1 - 2 độ C, có nơi trên 2 độ C.

Từ ngày 11 - 20/4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 0,5 - 1 độ C so với TBNN. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20 - 40%; Nam Bộ cao hơn 30 - 50% so với TBNN.

Thời kỳ từ ngày 21 - 30/4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức thấp hơn từ 0,5 - 1 độ C so với TBNN. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20 - 40%, Nam Bộ cao hơn 30 - 50%. Các khu vực còn lại xấp xỉ so với TBNN.

Nửa đầu tháng 4, điều kiện khô hạn có khả năng xảy ra tại Huế, Quảng Nam và xảy ra cục bộ tại Tây Nguyên (địa phận Đắk Lắk) và Nam Trung Bộ (khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận). Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng có khả năng xảy ra điều kiện ẩm ướt. Các khu vực còn lại có chỉ số mưa chuẩn hóa (SPI) nằm trong điều kiện bình thường.

Nửa cuối tháng 4, khả năng không có nơi nào trên toàn quốc ở điều kiện khô hạn. Một số nơi thuộc Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Nam, Nam Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ khả năng ở điều kiện ẩm ướt.

Năm 2021, do chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina (La Nina hay còn gọi là bé Hài Đồng nữ là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nó đi qua lạnh đi dị thường), nên xu hướng nhiệt trong các tháng chính Hè (từ tháng 5 - 8/2021) ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ và có 1 vài thời điểm thấp hơn.

Với xu hướng như vậy, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định:  Nắng nóng mùa Hè năm 2021 tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ không gay gắt như nắng nóng năm 2020.

Thái Hải