Dự lễ phát động có các ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; cán bộ, công chức và nhân dân TP Sầm Sơn.

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong dịp đầu Xuân năm mới, trong nhiều năm qua tỉnh Thanh Hóa luôn xác định việc trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của tỉnh, không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Vì thế, hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lại hăng hái ra quân trồng cây, gây rừng. Bình quân hàng năm, Thanh Hóa trồng mới trên 10 ngàn ha rừng. Đến nay, toàn tỉnh có 600 nghìn ha rừng, đứng thứ 3 cả nước độ che phủ rừng, cao hơn bình quân chung cả nước là 10%. Việc trồng cây, gây rừng đã cơ bản đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến lâm sản; tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống cho hàng ngàn hộ gia đình.

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu trồng khoảng 3 triệu cây xanh trở lên. Cùng với việc trồng các loại cây mới phù hợp với thổ nhưỡng, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tập trung tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, góp phần thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại huyện Vĩnh Lộc, hôm nay cũng đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Qúy Mão năm 2023.

Ngay từ sáng sớm, các lãnh đạo huyện cùng các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo cho việc trồng cây. Sau khi đánh trống lễ phát động Tết trồng cây, lãnh đạo huyện, một số ban, ngành, địa phương và học sinh đã tham gia trồng cây tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thể Thao và Du lịch (khu mới) huyện Vĩnh Lộc.

Được biết, trong đợt ra quân trồng cây đầu Xuân Qúy Mão 2023, huyện Vĩnh Lộc sẽ trồng 75.000 cây xanh các loại. Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Vĩnh Lộc kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng ngay từ những ngày đầu xuân. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức hãy đóng góp cụ thể, thiết thực thực hiện chương trình trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.

leftcenterrightdel
Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sôi nổi tham gia Tết trồng cây. Ảnh: VT 

Tại TP Thanh Hóa sáng nay tại khuôn viên Đền thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng liệt sỹ ở phường Hàm Rồng, lãnh đạo và các ban, ngành của UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023.

Ngay từ đầu năm 2023, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, TP Thanh Hóa luôn xác định trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của tỉnh nói chung và thành phố nói riêng.

Năm 2022, TP Thanh Hóa trồng được hơn 252.000 cây xanh đô thị, cây phân tán, cây bóng mát và quản lý, bảo vệ hơn 390 ha rừng trồng các loại, đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong ý thức, trách nhiệm của Nhân dân đối với việc trồng cây, trồng rừng, phòng chống cháy rừng, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng và tỷ lệ diện tích cây xanh trên đầu người, cải thiện môi trường sinh thái, ngày càng làm cho cảnh quan thành phố tươi đẹp.

Năm 2023, TP Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng 252.000 cây xanh, chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng và các loại cây xanh phân tán hiện có. Trong dịp tổ chức Tết trồng cây xuân Quý Mão, TP Thanh Hóa phấn đấu trồng khoảng 2.000 cây trở lên.

Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo TP Thanh Hóa cùng đông đảo cán bộ và nhân dân đã trồng cây tại khuôn viên Đền thờ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng liệt sỹ.

 

Văn Thanh