Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ chiều tối và đêm ngày 22-24/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, tập trung ở vùng núi và trung du, khu vực đồng bằng có mưa dông rải rác về chiều tối và đêm, nhiệt độ giảm dần, nắng nóng tạm thời suy giảm, sau đó có khả năng gia tăng trở lại từ ngày 25-28/6.

Khu vực Trung Bộ nắng nóng còn duy trì trong nhiều ngày, trong đó từ ngày 23-25/6 giảm về cường độ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C như Hà Nội và Hà Tĩnh. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 40-60%.

So với tháng cùng kỳ của thời điểm trước đó, cường độ nóng nắng vào cuối tháng 6 như hiện nay ở Trung Bộ và Bắc Bộ là thấp hơn so với mọi năm, các tháng nắng nóng có thể xảy ra vào những thời gian cuối tháng 6 ở Bắc Bộ và có thể kéo dài hết tháng 7 ở khu vực Trung Bộ.

Trong một vài ngày tới, đặc biệt ở khu vực Bắc Bộ, sẽ có hiện tượng mưa dông vào chiều tối giúp cho nhiệt độ giảm dần. Dự báo, đợt nắng nóng tiếp theo sẽ quay trở lại vào cuối tuần khoảng 25 - 26/6, với nhiệt độ thấp hơn.

Dự báo, ngày 22/6, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; vùng núi có nắng nóng cục bộ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18h.

Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/6, sau đó nắng nóng có thể dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Thái Hải