Trung Bộ tiếp tục mưa to

Tại cuộc họp, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, những ngày tới, tình hình mưa lũ tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ còn diễn biến rất phức tạp.

Trong khi đó, hiện ở phía Đông Phi-lip-pin có bão Goni đang hoạt động. Đây là cơn bão thứ 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, mới mạnh lên thành bão rạng sáng ngày 29/10. Cơn bão này có khả năng đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

Ngày 30/10, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự kiến sẽ phát tin về bão này.

“Theo những thông tin dự báo xa, khoảng cuối tuần sau cơn bão này có khả năng gây mưa lớn ở Trung Bộ trong đó có các tỉnh Trung Trung Bộ; nửa đầu tháng 11/2020, tình hình mưa bão trên biển Đông và miền Trung còn phức tạp", ông Lâm lưu ý.

Trong khi đó, trên đất liền nước ta, mưa lũ cũng đang diễn biến phức tạp. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa lớn tiếp tục từ Thanh Hoá đến Quảng Bình.

Trong 12h vừa qua (lượng mưa tính từ 19h ngày 28 đến 7h ngày 29/10), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi lớn hơn như Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) 147mm, La Khê (Hà Tĩnh) 110mm, Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) 105mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 111mm.

Từ nay đến ngày 31/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt. Riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500mm/đợt.

Từ ngày mai (30/10) đến ngày 31/10 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai đang ở mức cai. Nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng vùng trũng thấp các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Khẩn trương tìm kiếm 55 người mất tích tại huyện Nam Trà My

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của bão số 9, tỉnh Quảng Ngãi ngập lụt 1-2m tại các khu vực trũng, thấp thuộc 29 phường, xã ở ven các sông Trà Khúc, Vệ, Trà Câu thuộc các huyện và thành phố Quảng Ngãi; tỉnh đã sơ tán 6.081 nhà/16.829 người khu vực ngập sâu đến nơi an toàn

Tại tỉnh Kon Tum, ngập lụt gây chia cắt 2 thôn với 259 hộ/1.225 người tại xã Ngọk Réo, huyện Đắk Hà và một số khu vực trũng thấp. Hiện tại mức độ ngập lụt tại Quảng Ngãi, Kon Tum đang giảm.

Theo tin lũ khẩn cấp trên sông Vu Gia của Đài KTTV Trung Trung Bộ, dự báo lũ kèm kịch bản xả lũ thủy điện Đăk Mi 4 xả tràn 11.400 m3/s, mực nước trên sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa có khả năng lên mức 10,3m, trên báo động 3: 1,3m (dưới mức lũ lịch sử năm 2009 là 0,47m).

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức tính toán, phối hợp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam vận hành hệ thống liên hồ chứa và đã tham gia cắt lũ, giảm ngập cho vùng hạ du.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến đề nghị các các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm 55 người mất tích tại huyện Nam Trà My và huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam; tìm kiếm cứu nạn thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định; sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Khẩn trương khắc phục hậu quả giao thông để thông tuyến, đặc biệt tại huyện Nam Trà My và đường Hồ Chí Minh thuộc tỉnh Quảng Nam.

Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sơ tán dân khu vực ngập sâu, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; vận hành hồ chứa phù hợp, giảm lũ cho hạ du và đảm bảo an toàn công trình, đặc biệt trên sông Vu Gia - Thu Bồn; tổng hợp thiệt hại và triển khai khắc phục hậu quả (đặc biệt là Quảng Ngãi và Quảng Nam).

Các tỉnh căn cứ tình hình thực tế, các địa phương chủ động tổ chức đưa người dân tại các khu vực sơ tán, di dời về nhà đảm bảo an toàn; huy động các lực lượng vệ sinh môi trường, đặc biệt trung tâm y tế, trường học. Tăng cường lực lượng trực ban, chia sẻ thông tin kịp thời về công tác chỉ đạo điều hành ứng phó khắc phục hậu quả.

Thái Hải