VILG là DA sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, được thực hiện trong thời gian từ tháng 3/2017, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất và tính minh bạch của dịch vụ quản lý đất đai tại các tỉnh DA thông qua việc phát triển và thực hiện hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu quốc gia. DA sẽ kết thúc vào cuối tháng 6/2023.

DA nhằm xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu trên cơ sở kiến trúc hệ thống, hạ tầng đồng bộ, phần mềm thống nhất trên toàn quốc. Hoàn thiện và vận hành CSDL đất đai quốc gia (gồm dữ liệu địa chính, dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dữ liệu giá đất, dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai) phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan như thuế, công chứng, ngân hàng…

Tại cuộc họp về tiến độ triển khai DA VILG diễn ra vào chiều ngày 3/2, ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) DA VILG cấp Trung ương cho biết, ban đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh việc vận hành CSDL đất đai quốc gia tại địa chỉ https://nlis.vilg.gov.vn/

Đến nay đã hoàn thành kết nối vận hành 208/237 huyện thuộc 29/30 tỉnh, thành phố tham gia DA. Trong đó, có 19 tỉnh đã hoàn thành kết nối toàn bộ các huyện tham gia DA.

Bên cạnh đó, ngày 29/12/2022, Bộ TN&MT và Bộ Công an đã thực hiện việc kết nối CSDL quốc gia về dân cư và CSDL quốc gia về đất đai nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ quản lý Nhà nước, phục vụ người dân. Trong 305 huyện đã kết nối với CSDL dân cư có 281 huyện của DA VILG.

Ngoài ra, về tình hình triển khai các dịch vụ kết nối về đất đai trên hệ thống thông tin đất đai hệ thống thông tin đất đai và việc quản lý và duy trì CSDL đất đai tại các địa phương, đã kết nối liên thông thuế điện tử tại 22/30 tỉnh, thành phố thực hiện DA; kết nối hệ thống 1 cửa điện tử tại 14/30 tỉnh; kết nối cổng dịch vụ công quốc gia về dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai cấp độ 4 cho 30/30 tỉnh thuộc DA.

Cũng theo ông Trường, về theo dõi, giám sát tình hình thực hiện DA của các địa phương thực hiện DA, năm 2022, BQL đã tham mưu lãnh đạo Bộ TN&MT ký một số công văn gửi UBND các tỉnh để đôn đốc việc thực hiện DA. Đồng thời, đã tiến hành các hội nghị tập huấn cho 28/30 BQL DA các tỉnh…

Đặc biệt, ngày 13/1/2023, BQL DA Trung ương đã tổ chức họp với WB và các BQL DA địa phương để rà soát tiến độ triển khai của DA, các vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ, kế hoạch tiếp theo trong năm 2023 của DA và nội dung các địa phương cần chuẩn bị để kết thúc DA. BQL DA Trung ương đã có văn bản hướng dẫn về việc chuẩn bị kết thúc DA.

leftcenterrightdel
Chiều ngày 3/2, Bộ TN&MT đã họp về tiến độ triển khai Dự án VILG . Ảnh: TH

Về các nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới, ông Trường cho biết, ban sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch đấu thầu; kiểm toán nội bộ các tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và nghiệm thu CSDL đất đai, cơ bản hoàn thành trước ngày 30/4/2023 để đảm bảo hoàn thành toàn bộ các nội dung công việc trước ngày kết thúc DA (ngày 30/6/2023), qua đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân của toàn DA.

Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các đơn vị của Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai đi kiểm tra về công tác nghiệm thu, vận hành CSDL đất đai. Đảm bảo sau khi hoàn thành, CSDL đất đai được đưa ngày vào sử dụng, cập nhật, khai thác thường xuyên tích hợp lên CSDL đất đai quốc gia...

Tại cuộc họp, các đại biểu khẳng định sẽ phối hợp tích cực với BQL DA trong việc thực hiện DA và bàn về các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ DA. Trong đó, sớm triển khai đấu thầu phần mềm CSDL đất đai đảm bảo đúng các tiêu chí đã được bộ phê duyệt, đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân ghi nhận nỗ lực triển khai DA của BQL DA cấp Trung ương trong việc triển khai thực hiện DA ở Trung ương và tham mưu lãnh đạo bộ ban hành văn bản đôn đốc các địa phương chậm tiến độ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện DA trong thời gian qua.

Thứ trưởng cho rằng, DA sẽ kết thúc vào 30/6/2023, do đó, đề nghị Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai và BQL DA cần tập trung triển khai các hạng mục của các hợp phần DA ở Trung ương, đồng thời tăng cường kiểm tra đôn đốc các địa phương việc triển khai các hạng mục của DA; chuẩn bị cho việc kết thúc DA theo đúng quy định của pháp luật...

 

Thái Hải