Vụ hàng chục héc-ta rừng bần quý hiếm ở Khánh Hòa bị “xóa sổ”:

Do huyện thiếu kiểm tra, xử lý chưa kịp thời, triệt để

Cập nhật: 20/03/2020 09:31

(Thanh tra)- “Để xảy ra tình trạng phá rừng ngập mặn - rừng bần, chiếm đất, xây dựng nhà trái phép tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ một phần do huyện thiếu kiểm tra. Mặc dù khi phát hiện cũng có tập trung xử lý quyết liệt, tuy nhiên, việc xử lý đến nay còn chưa kịp thời, chưa triệt để. Thường vụ Huyện ủy Vạn Ninh có họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Vạn Thọ, trong đó trách nhiệm người đứng đầu là Bí thư và Chủ tịch xã…”, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết.

Do huyện thiếu kiểm tra, xử lý chưa kịp thời, triệt để
Toàn cảnh rừng bần bị “xóa sổ” và nhà trái phép mọc lên. Ảnh: CTV Thanh Hòa

Theo ông Phẩm, trước đây người dân đã lấn rừng bần xây dựng nhà, nhất là sau cơn bão số 12 tháng 11/2017, nhà cửa bị phá hủy nhiều và người dân có xây dựng lại và cơi nới thêm đất rừng để ở. Đặc biệt, đầu năm 2018, khu vực rừng bần xảy ra tình trạng lấn chiếm rầm rộ, dọc tuyến đường chạy qua rừng bần bị san lấp hết. Trực tiếp UBND huyện có huy động lực lượng công an, cơ quan liên ngành xuống hiện trường bảo vệ, tiến hành cưỡng chế, tuy nhiên vẫn chưa thể xử lý hết. Thậm chí khi lập biên bản vi phạm thì các đối tượng lấn chiếm rừng không thừa nhận, mà khẳng định là đất của họ, nên không có cơ sở xử phạt.

Khi chúng tôi đặt ra một số câu hỏi như: Số nhà xây trái phép, số lô đất lấn chiếm ở rừng bần là bao nhiêu? Hàng loạt nhà lớn, biệt thự xây trên đất rừng bần có giấy phép không?, huyện có nắm được không?... thì ông Phẩm trả lời: Số nhà trái phép và số đất rừng đã bị phân lô ở đây do UBND xã Vạn Thọ nắm. Số nhà xây dựng tại đây đều là trái phép vì đất này là đất rừng. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và báo cáo cụ thể.

Trong khi đó, ông Đỗ Anh Thi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) Khánh Hòa cho biết: Chúng tôi có tổ chức xuống hiện trường để nắm bắt tình hình. Hiện tại rừng bần bị phá ngổn ngang. Việc rừng bị phá thời điểm nào, tôi sẽ chỉ đạo Chi Cục Kiểm lâm kiểm tra và từ kết quả đó mới có cơ sở báo cáo UBND tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo, xử lý.

Bản đồ quy hoạch bảo vệ rừng ngập mặn - rừng bần. Ảnh: CTV Thanh Hòa

 

Theo hồ sơ chúng tôi thu thập: Ngày 5/6/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo số 236, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Chi, giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các địa phương ven biển, lập phương án tổng thể và chi tiết về việc giao khoán, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn cho các hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh (diện tích giao khoán, số cây giao khoán cho từng hộ, phương thức và kinh phí quản lý, bảo vệ…); kế hoạch phục hồi và phát triển diện tích rừng ngập mặn đã bị tàn phá, nhất là những khu vực xung yếu, phòng hộ ven biển… trình UBND tỉnh phê duyệt, thực hiện.

Giao UBND huyện Vạn Ninh có kế hoạch bảo vệ rừng ngập mặn - rừng bần. Cụ thể, UBND huyện Vạn Ninh cùng với xã Vạn Thọ tổ chức giải tỏa các hộ dân lấn chiếm đất rừng, làm nhà trái phép. Kiểm kê toàn bộ số cây còn sống để có kế hoạch cùng với xã và thôn tiến hành giao cho từng hộ dân quản lý, kèm theo những điều kiện ràng buộc cụ thể.

Rừng bần bị “bức tử” không thương tiếc. Ảnh: CTV Thanh Hòa

 

Ngoài ra, UBND huyện Vạn Ninh xây dựng phương án, chính sách bảo vệ đặc biệt trình UBND tỉnh phê duyệt. Và, ngày 5/12/2002, UBND huyện Vạn Ninh đã có tờ trình về phương án đầu tư, quản lý, bảo vệ khôi phục và phát triển rừng ngập mặn - rừng bần (thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ). Dự toán kinh phí là 168 triệu đồng. Phương án trên đã được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý phê duyệt.

Ngày 9/12/2002, UBND huyện Vạn Ninh đã ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án đầu tư quản lý, bảo vệ rừng bần theo kế hoạch. Giao Phòng NN&PTNN và Địa chính (nay là Phòng Kinh tế) chủ đầu tư với nguồn kinh phí là 168 triệu đồng; trong đó, 100 triệu từ kinh phí tỉnh cấp, 68 triệu từ nguồn kinh phí chi sự nghiệp lâm nghiệp. UBND huyện Vạn Ninh quản lý, chỉ đạo điều hành chung. Hạt Kiểm lâm, Phòng NN&PTNT và Địa chính , UBND xã Vạn Thọ kiểm tra, giám sát, nghiệm thu việc bảo vệ khôi phục rừng bần. Ngoài 11ha rừng bần cổ thụ, cây có đường kính từ 70 - 100cm (455 cây bần, 20 cây mắm, 95 cây đước) tự nhiên thì năm 2003 và 2004, địa phương còn cho trồng thêm tổng cộng 10ha rừng ngập mặn để chăm sóc bảo vệ. Số rừng và đất rừng này được cắm mốc, đánh số và phân làm 56 lô giao khoán cho 30 hộ dân chăm sóc, quản lý.

Bản đồ cắm mốc, phân lô rừng bàn bàn giao cho các hộ dân quản lý. Ảnh: CTV Thanh Hòa

 

Phương án phát triển bảo vệ rừng ngập mặn - rừng bần nói trên là như vậy, nhưng sau 18 năm toàn bộ khu rừng này đến nay gần như bị xóa sổ. Tại đây, ngoài trên 150 ngôi nhà kiên cố, trái phép “mọc” trên đất rừng thì hầu hết diện tích đất rừng còn lại đều bị đắp nền, đóng cọc phân lô tràn lan, vô tội vạ. Trong khi theo báo cáo của UBND xã Vạn Thọ do ông Đặng Thành Hòa ký ngày 2/4/2019 xử lý vi phạm xây dựng tại khu vực rừng bần là 5 trường hợp và 1 trường hợp xây dựng vi phạm hành lang giao thông đường Cổ Mã - Đầm Môn.

CTV Thanh Hòa