Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã trực tiếp đến thôn Phước Tân và Phước Lộc của xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Qua ghi nhận, nhiều khu vực nhà dân, đường xá ngập đầy nước giữa mùa nắng hạn. Tình trạng san lấp đất đá ra khu vực dòng chảy con suối tại đây diễn ra ngang nhiên. Một số đoạn đường dẫn vào khu dân cư, nước ngập sâu, đi lại rất khó khăn, nhếch nhác vì bùn đất. Dù không có mưa nhưng nhiều khu vườn, nhà dân vẫn bị ngập, ứ đọng nước, tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh.

Nguyên nhân nước ngập úng như hiện nay là do tình trạng xây dựng, san lấp tràn lan, chặn hết dòng của con suối chảy qua hai thôn Phước Tân và Phước Lộc. Do tắc nghẽn dòng chảy, nước thượng nguồn đổ về càng gây ngập lụt nặng. Trước năm 2016, khu dân cư Phước Tân và Phước Lộc nhà cửa còn thưa thớt, dòng suối chảy qua đây rất lưu thông, dù mưa to đến mấy cũng không ngập được. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2017, tình trạng sốt đất, nhiều người nổi lòng tham, san lấp lấn hết dòng chảy của con suối, làm nhà để ở, để bán nên mới xảy ra tình trạng trên.

leftcenterrightdel
 Một đoạn đường vào thôn Phước Tân, xã Phước Đồng ngập quanh năm kể cả mùa nắng. Ảnh: XH
 

“Tuy không có mưa, nhưng người dân xả nước thải sinh hoạt ra ngoài không có lối thoát cũng gây ngập úng. Giữa ngày nắng mà con đường dẫn vào thôn ngập đến nửa bánh xe đạp, đi lại nhếch nhác và ô nhiễm lắm!”, chị Phạm Thị Liễu, thôn Phước Tân cho biết.

Một người dân khác cũng ở thôn Phước Tân tiết lộ: “Mấy năm nay, dịch sốt xuất huyết liên tục phát sinh, gây bệnh cho nhiều người dân. Nguyên nhân của dịch, bệnh là do nước tụ đọng nhiều ngày gây ô nhiễm, ruồi muỗi phát triển mạnh nên số người nhiễm bệnh ngày càng gia tăng”.

leftcenterrightdel
San lấp ồ ạt, nên dòng suối chảy qua thôn bị lấn và tắc nghẽn. Ảnh: XH 
 

Để giải quyết việc ngập trước mắt, nhiều hộ dân đã hùn tiền thuê máy múc đi khơi thông dòng chảy, nhưng khơi dòng buổi sáng thì buổi chiều chủ đất lại lấp lại vì nhiều hộ dân đã được cấp đất lấn lên dòng chảy của con suối.

Bức xúc về tình trạng trên, nhiều người dân đã kí đơn, kiến nghị và khiếu nại tập thể gửi đến UBND TP Nha Trang, UBND xã Phước Đồng và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, đến nay những kiến nghị và khiếu nại của người dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

leftcenterrightdel
Một khu vực đất san nền đã lấn hết dòng suối. Ảnh: XH 
 

Trưởng thôn Phước Tân và Trưởng thôn Phước Lộc cho biết, tình trạng ngập do các đối tượng lấn chiếm, san lấp, xây dựng gây tắc dòng chảy của con suối người dân phản ánh đến thôn rất nhiều; những kiến nghị của dân cũng đã được chuyển đến lãnh đạo xã Phước Đồng nhưng chưa được giải quyết.

Được biết, trên địa bàn hai thôn Phước Lộc và Phước Tân hiện nay, có trên 1.000 hộ dân sinh sống. Việc dòng chảy của con suối bị san lấp, ách tắc dòng nước, gây ngập úng đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt người dân. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa cần sớm chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng và ô nhiễm nói trên.

CTV Xuân Hướng