Sáng ngày 31/7, vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Từ ngày 1-5/8, khu vực Bắc Bộ có mưa lớn đến 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị có mưa lớn đến 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt; các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế - Quảng Nam có mưa lớn đến 250mm/đợt, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa lớn đến 300mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản, để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Tùy theo diễn biến ATNĐ và bão để chủ động cấm biển.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao, hồ trữ nước của các hộ dân.

Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thuỷ điện nhỏ, công trình đang thi công; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống.

Chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ.

Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, Ban Chỉ đạo yêu cầu thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền về gió mạnh trên biển để chủ động ứng phó; sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp theo Công văn số 92/TWPCTT ngày 29/7/2020.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với ATNĐ, bão, mưa lũ. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin kịp thời diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Thái Hải