Hội thảo nhằm đánh giá, nhìn nhận lại các biện pháp kỹ thuật, tìm ra những mô hình tốt nhất, từ đó tập trung đầu tư, huy động nguồn lực để ứng phó và tìm ra giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển ở khu vực ĐBSCL.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: Những năm gần đây, do ảnh hưởng tiêu cực của phát triển hồ chứa nước ở thượng nguồn, phát triển thiếu bền vững ở nội vùng ĐBSCL, cũng như tác động của biến đổi khí hậu đã làm tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở vùng ĐBSCL diễn ra trầm trọng hơn, có xu thế ngày càng gia tăng cả về phạm vi và mức độ nguy hiểm.

Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), khu vực ĐBSCL hiện có 526 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở với tổng chiều dài gần 786km, trong số đó có 57 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 164 km, bao gồm 38 điểm sạt lở bờ sông với dài 79km và 19 điểm sạt lở bờ biển, chiều dài khoảng 85km.

Khu vực ĐBSCL hiện có 526 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài gần 786km. Ảnh: CN

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng sạt lở, những năm qua Trung ương, các tổ chức quốc tế và các địa phương đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển.

Đặc biệt, trong năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hàng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng, chống sạt lở, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 để xử lý 29 dự án xử lý cấp bách sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ 1.000 tỷ đồng để xử lý sạt lở từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và 36 triệu USD từ dự án WB, ADB.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá những tồn tại của các giải pháp đã thực hiện trong thời gian qua, những hạn chế trong thiết kế, thi công các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tại Quyết định số 795/QĐ-TTg; phân tích, đánh giá những kết quả đạt được của việc áp dụng các công nghệ mới trong xử lý xói lở bờ biển, huy động nguồn lực trong xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển…

Cảnh Nhật