Công văn số 02/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn TP Vinh và các vùng phụ cận do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký ngày 3/1/2019 nội dung ghi rõ: Yêu cầu “Cty cấp nước Nghệ An ký hợp đồng mua nước thô với Cty cấp nước Sông Lam để đơn vị cấp nước thô cung cấp toàn bộ nước thô cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh và Nhà máy nước Cầu Bạch đảm bảo sản xuất nước sạch cung cấp cho địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận theo đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh”.

Tiếp đến, ngày 6/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An có Kết luận số 261/TB-UBND của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh về tình hình hoạt động cấp nước thô và sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận. Kết luận cũng nêu rõ: Yêu cầu Cty cấp nước Nghệ An thực hiện nghiêm túc Văn bản số 02/UBND-CN ngày 3/1/2019 và chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Văn bản số 460-CV/TU ngày 3/3/2016, UBND tỉnh tại Văn bản số 6923/UBND-CN ngày 11/9/2017 (không sử dụng nguồn nước từ sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh để sản xuất nước sinh hoạt).

Tuy nhiên, phớt lờ tất cả sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An, Cty cấp nước Nghệ An vẫn tự ý bơm nước từ sông Đào lên, lấy nước đó xử lý thành nước sạch bán cho người dân TP Vinh và các vùng phụ cận, khiến nhân dân bất bình, vì nước sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh.

Những rãnh nước thải từ các chuồng trại thải thẳng ra đoạn sông cách trạm bơm 200m. Ảnh: HY

 

Chị Nguyễn Thị Hiền - một người dân TP Vinh cho biết: Từ ngày biết Cty cấp nước Nghệ An lấy nước từ sông Đào làm nước sạch bán cho dân, tôi không dám dùng nước sạch để ăn uống nữa mà chỉ dùng để tắm giặt vệ sinh. Thà mình khoan giếng lên dùng còn hơn mua nước lấy từ nguồn sông Đào. Bao nhiêu nhà máy, xí nghiệp xả nước thải, hàng ngàn nhà dân với hàng triệu mét khối nước thải xả trực tiếp ra đó, sao họ có thể lấy nước đó xử lý rồi bán cho dân chứ?

Theo nội dung Báo cáo số 1817/SXD-HTKT của Sở Xây dựng Nghệ An gửi UBND tỉnh, thì quá trình kiểm tra thực tế tại 2 trạm bơm nước thô Cầu Mượu và Cầu Bạch của 2 nhà máy sản xuất nước sạch Hưng Vĩnh và Cầu Bạch, xác định có bơm nước thô từ sông Đào về. Trong đó, Nhà máy nước Cầu Bạch sử dụng 100% nước thô từ sông Đào thông qua bể lắng để làm nước sạch; Nhà máy nước Hưng Vĩnh lấy nước từ 22h đến 6h sáng.

Được biết, sông Đào đi qua 5 xã, thị trấn của huyện Nam Đàn, là nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Khu vực sông Đào hiện nay có dấu hiệu ô nhiễm nặng, dòng nước đục ngàu, hôi thối do nước thải chảy ra từ các xí nghiệp, nước thải sinh hoạt của người dân cũng thải trực tiếp ra khu vực sông này.

UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An không được lấy nước thô từ sông Đào làm nước sạch. Ảnh: HY

 

Trao đổi với ông Phan Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Giang, huyện Nam Đàn cho biết: Nước sông Đào hiện nay đã ô nhiễm không thể sử dụng làm nước sinh hoạt. Cách đây 2 năm, tỉnh đã có văn bản yêu cầu Cty cấp nước Nghệ An phải ngừng lấy nước từ sông Đào và sử dụng nguồn nước thô từ sông Lam để sản xuất nước sạch. Từ đó đến năm 2019, chúng tôi không nghe bất cứ phản ánh gì. Hai tháng trở lại đây liên tục nhận được phản ánh về việc Cty cấp nước Nghệ An lấy nước sông Đào ô nhiễm làm nước sạch. Tuy nhiên, do không đủ thẩm quyền nên chúng tôi không thể kiểm tra, xử lý được.

Kết quả quan trắc nước sông Đào trong tháng 3 tại trạm bơm Cầu Mượu cho thấy, có 4/37 thông số vượt ngưỡng cho phép. Nếu như nước sạch mà Cty cấp nước Nghệ An bán cho hàng triệu khách hàng sử dụng có “vấn đề”, thì ai là người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của người dân nếu như nguồn nước không đảm bảo?. Trong khi từ năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An cấm sử dụng nước sông Đào để làm nước sạch. Tuy nhiên, Cty cấp nước Nghệ An vẫn bơm nước từ dòng kênh này thay vì mua nước thô từ Cty cấp nước Sông Lam. Như vậy, Cty này đã “qua mặt” tỉnh, ngang nhiên dùng nguồn nước sông Đào không hợp vệ sinh để làm nước sạch bán cho người dân nhưng chưa bị bất cứ cơ quan nào đứng ra xử lý trách nhiệm.

Báo Thanh tra sẽ thông tin tiếp về vụ việc này.

Cty cấp nước Nghệ An được tỉnh phê duyệt cổ phần hóa ngày 12/11/2015. Đại diện theo pháp lý là ông Hoàng Văn Hải, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Bá Quý, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện Cty cấp nước Nghệ An đang quản lý, vận hành 13 nhà máy nước, trạm cấp nước gồm Nhà máy nước Hưng Vĩnh và cầu Bạch, các trạm nước Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Anh Sơn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Thanh Chương, Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương.

Hải Yến