Theo ghi nhận của PV, các lò sản xuất vôi thủ công ở TP Uông Bí tập trung chủ yếu tại các khu vực như: Đường Cẩm Hồng, núi Hiệp Thanh, trại giam Quảng Ninh, đường Bạch Thái Bưởi, khu Dốc Đỏ...

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay, TP Uông Bí đang tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp, đảm bảo lộ trình đến hết 31/12/2018 sẽ chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn. Để thực hiện nhiệm vụ này, từ cuối năm 2016, TP đã xây dựng đề án hỗ trợ chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng. Trong đó, dành gần 6 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và trên 5 tỷ đồng hỗ trợ việc tháo dỡ các lò vôi, khôi phục mặt bằng.

Cùng với việc áp dụng chính sách và tích cực tuyên truyền, đến nay, TP Uông Bí đã vận động dừng sản xuất 16 lò vôi thủ công với 26 ống lò, thực hiện tháo dỡ được 3 lò.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 39 cơ sở sản xuất đang hoạt động, tập trung chủ yếu tại phường Phương Nam. Các cơ sở này đều có nguyện vọng được chuyển đổi nghề nghiệp. Xuất phát từ thực tế này, UBND TP Uông Bí đã thực hiện điều chỉnh phương án hỗ trợ cho các chủ lò và người lao động theo hướng linh hoạt, sát với thực tế.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, TP đã giao các phòng, ban, đơn vị liên quan hướng dẫn các chủ lò ký hợp đồng xác định thời hạn đối với lao động; có giải pháp hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân sau khi phá dỡ các lò vôi.

Đồng thời, yêu cầu Phòng Quản lý đô thị điều chỉnh một số nội dung của đề án hỗ trợ chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công trên địa bàn, như: Điều chỉnh đối tượng, nội dung hỗ trợ; lao động nhận hỗ trợ, mốc thời gian được hỗ trợ... để có thể sớm hoàn thành việc di dời các lò vôi theo đúng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, TP Uông Bí cũng đang thực hiện hỗ trợ lãi suất vay chuyển đổi cơ sở sản xuất mới để các chủ cơ sở bớt khó khăn và hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động.

Mặt khác, với các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư, TP cũng chỉ đạo các phường, xã trên địa bàn rà soát, lập danh sách để triển khai công tác di dời, dừng hoạt động theo quy định, đảm bảo môi trường và sức khỏe nhân dân.

Ô nhiễm môi trường từ các lò vôi đốt thủ công trên địa bàn TP Uông Bí trong nhiều năm qua đã trở thành vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Vì vậy, để việc xóa bỏ các lò vôi thủ công không mãi là lộ trình, chính quyền địa phương cùng với việc điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp, cũng cần phải có thái độ kiên quyết, cứng rắn trong việc xử lý vi phạm. Có như vậy, chủ trương chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công trước 31/12/2018 mới khả thi. Và, hơn hết là mở ra cơ hội để ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm vôi có giá trị cao ổn định và phát triển bền vững.

Trọng Tài