Trước đó, vào đêm 17/2, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa to kèm tố lốc gây nhiều thiệt hại tại các huyện Ba Bể và Pắc Nặm. Ông Lưu Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, cho biết, ngoài thiệt hại về tài sản thì tại địa bàn huyện có ba người bị thương do mưa lốc. Cụ thể, tại thôn Nà Lìn, xã Địa Linh, mưa và gió lốc làm vỡ mái phi-brô xi-măng, rơi vào trong nhà khiến bà Triệu Thị Nha và cháu Lâm Thị Phương Thảo bị thương. Cả hai bà cháu đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tại thôn Kéo Pựt, xã Cao Trĩ, bà Nguyễn Thị Nông bị thương do mái nhà sập và đã được lực lượng tại chỗ kịp thời cứu giúp.

Ngay sau khi mưa lốc xảy ra, chính quyền các địa phương đã cử cán bộ xuống các xã, huy động lực lượng dân quân thực hiện phương châm "bốn tại chỗ", giúp người dân ổn định cuộc sống, sửa chữa nhà cửa. Lãnh đạo các huyện Ba Bể và Pác Nặm đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương, chỉ đạo các xã thống kê chi tiết thiệt hại, lên phương án hỗ trợ cho người dân theo quy định.

* Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nén và đẩy dịch dần xuống khu vực vùng núi Bắc Bộ kết hợp với hội tụ trong đới gió Tây trên cao, nên ngày 16 và 17/2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to, lốc xoáy.

Mưa và lốc xoáy gây hư hại hàng trăm ngôi nhà và nhiều diện tích hoa màu của người dân tại các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trấn Yên, Yên Bình và Lục Yên.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 11 giờ ngày 18/2, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 276 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó 5 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn tại 2 huyện Yên Bình, Lục Yên, 271 ngôi nhà bị tốc mái ở các huyện Mù Cang Chải, Trấn Yên, Văn Chấn, Yên Bình. Thiên tai còn làm 1 nhà văn hóa bị sập đổ, 4 nhà văn hóa, nhà tập thể, nhà máy và 1 ngôi nhà của một trường học ở huyện Yên Bình bị tốc mái. Ngoài ra, mưa đá và lốc xoáy làm hơn 5ha hoa màu, cây lâm nghiệp bị đổ gãy và thiệt hại 58 lồng cá tại huyện Yên Bình. Ước tính thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

Vũ Hoàng Giang - Hoàng Yến