Tại lễ công bố hoàn thành DA xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý trong khu vực.

Đây là phần đất bàn giao đợt ba và cũng là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, đánh dấu việc hoàn thành DA xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng kéo dài 6 năm, với kinh phí 110 triệu USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012, DA Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng được coi là cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân TP và du khách đến với Đà Nẵng.

DA đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất trầm tích sau xử lý đã khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của DA.

Đại biểu hai nước tại bia kỷ niệm hoàn thành DA xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Chúng tôi tự hào công bố hoàn tất việc xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Xấp xỉ 90.000m khối đất bị ô nhiễm giờ đây đã sạch dioxin, như đã được kiểm nghiệm và xác nhận bởi các nhà khoa học của Việt Nam và Hoa Kỳ”...

“Việc hoàn tất DA này là một cột mốc đáng nhớ trong mối quan hệ đang mở rộng giữa hai nước. DA thực sự là một nét đặc trưng tiêu biểu của tầm nhìn được chia sẻ bởi hai nước chúng ta là trung thực về quá khứ, giải quyết một cách có trách nhiệm các vấn đề còn lại, và chuyển một nội dung gây bất đồng thành một nội dung để cộng tác. Làm việc cùng nhau để giải quyết quá khứ, xây dựng lòng tin chiến lược giúp chúng ta có thể tăng cường hơn nữa mối quan hệ hướng về phía trước và thúc đẩy các lợi ích chung và các mối quan hệ gắn kết giữa nhân dân hai nước” - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, kể từ năm 2011, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp với USAID thực hiện DA Xử lý môi trường ô nhiễm chất độc dioxin ở khu vực Sân bay Quốc tế Đà Nẵng bằng nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

Đến nay, DA đã hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Việc hoàn thành DA hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam.

Khu vực đất sạch đã xử lý dioxin để bàn giao đợt 3 là 13,7 ha

Kết quả DA đã chứng minh tính hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực: Môi trường, kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng, đối ngoại... đem lại những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ trong hoạt động khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin.

Kết quả này sẽ mang lại nhiều bài học kinh nghiệm cho việc USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục cộng tác xử lý dioxin tại Biên Hoà (Đồng Nai).

N. Phó