Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, sáng 9/10/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Công ty Nước sạch Sông Đà) thấy có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã tiến hành kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu; dầu chảy tràn xuống suối Trầm.

Ông Toàn cũng cho biết, Công ty Nước sạch Sông Đà đã báo cáo các cơ quan chức năng và xử lý sơ bộ. Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m, do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh.

Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến từ chiều 9/10/2019, đồng thời xã Phúc Tiến thông báo cho Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. 

Công ty đã tiến hành rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu; khoanh vùng dầu chảy tràn trên mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ có dính dầu (khoảng 60kg) được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy; khoảng 3-4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố lót bạt nhựa, trên mặt đất.

 Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức cho biết, Công an tỉnh Hòa Bình đang truy tìm đối tượng xả thải. Ảnh: TK

Trả lời các cơ quan báo chí về vấn đề dư luận và người dân quan tâm, trong đó việc truy tìm đối tượng đổ thải tại suối Bằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức cho biết, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Công an huyện Kỳ Sơn khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, truy tìm phương tiện xả thải; đồng thời huy động lực lượng khắc phục hậu quả chất thải, tuy nhiên hiện vẫn chưa tìm ra đối tượng đổ thải.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235, Bộ luật Hình sự. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin có liên quan đến vụ việc.

Ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình. Ảnh: TK

Liên quan đến giải quyết vụ việc, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hòa Bình, ông Nguyễn Khắc Long cho biết, ngay sau khi nắm được vụ việc đã báo cáo ngay Tổng cục Môi trường, đồng thời đến hiện trường kiểm tra. 

Về việc xử lý nguồn nước, nhà máy sông Đà có trách nhiệm kiểm tra nước trước khi đưa vào xử lý và cung cấp cho khách hàng. Hiện vẫn chưa xác định được loại dầu thải được đổ trộm xuống suối, cơ quan chức năng đã lấy toàn bộ mẫu và đang tiến hành xác định. Hồ Đầm Bài có nhiều con suối nhỏ tại các nơi chảy về nên việc quản lý và bảo vệ nguồn nước là rất khó khăn.

Phó Giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà, ông Bùi Đăng Khoa trả lời báo chí. Ảnh: TK

Phó Giám đốc Công ty Nước sạch Sông Đà, ông Bùi Đăng Khoa trả lời các vấn đề có liên quan đến việc giải quyết khắc phục tình hình hiện nay. Theo ông Khoa, dù nhà máy đã súc rửa toàn bộ hệ thống đường ống, tuy nhiên chưa thể khẳng định thời điểm người dân Hà Nội có thể yên tâm sử dụng nước phục vụ ăn uống. 

Việc cấp nước trở lại ngay cho nhân dân, đơn vị này cũng khuyến cáo người dân nên dùng để tắm rửa không nên dùng cho ăn uống. Liên quan đến việc xin lỗi khi để người dân dùng nước bẩn, đại điện nhà máy nước Sông Đà khẳng định mình là nạn nhân thiệt hại lớn nhất, do đó việc xin lỗi chỉ được thực hiện khi Công an tỉnh Hòa Bình tìm ra hung thủ đổ trộm dầu thải và có kết luận về toàn bộ nội dung vụ việc.

Những ngày qua, dư luận phản ánh và vô cùng bức xúc về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Nước sạch sông Đà không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Trần Kiên