30.640 cây xanh, 1.023 cột điện bị đổ, gãy

Cơn bão số 1 tuy không đổ bộ trực tiếp đến TP Hà Nội nhưng gây hậu quả nghiêm trọng đối với người, phương tiện và hệ thống hạ tầng đô thị của Hà Nội.

Trong đó, nặng nề nhất là hệ thống cây xanh đường phố và hệ thống điện, hệ thống điện chiếu sáng công cộng đô thị.

Ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP cho biết, tổng hợp báo cáo từ các quận, huyện đến 14 giờ ngày 1/8, tính sơ bộ thiệt hại do cơn bão số 1 lên đến gần 200 tỷ đồng.  

Có 7 người bị thương; 4.064 căn nhà bị thiệt hại; 63 điểm trường bị ảnh hưởng của bão với ước tính thiệt hại 1.680 triệu đồng; 17 công trình về văn hóa bị ảnh hưởng, trong đó có 2 công trình di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh.

1.883ha diện tích lúa; 3.471ha diện tích hoa màu, rau màu; 3.418ha cây trồng lâu năm; 34.948ha diện tích cây trồng hàng năm bị thiệt hại. 2.390 gia súc, 54.144 gia cầm bị chết, cuốn trôi.

17 nhà xưởng, xí nghiệp công trình công nghiệp, 32 trụ sở cơ quan, 201 nhà kho, phân xưởng; 5 chợ và trung tâm thương mại cũng bị hư hỏng…

Nhất là, có 30.640 cây xanh, cây bóng mát đô thị (trong đó, có gần 3.000 cây ở 12 quận nội thành) và 1.023 cột điện bị đổ, gãy. Cây xanh gãy đổ đè lên các đường dây, cáp điện, làm bật vỉa hè và các ống cáp ngầm dẫn đến mất điện sinh hoạt và điện chiếu sáng đường phố, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân.

Khắc phục hậu quả sau cơn bão số 1, đến ngày 2/8, TP đã đóng điện trở lại 152/152 đường dây bị sự cố và đã khôi phục toàn bộ phụ tải, cấp điện ổn định cho các phụ tải. 10/10 điểm úng ngập nặng cũng đã khắc phục xong.

UBND và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã đã tập trung chỉ đạo, nhanh chóng khắc phục hậu quả của cơ bão số 1, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Riêng đối với cây xanh, đã giải phóng xong 1.048 trường hợp cây đổ ở 12 quận nội, thành, trong đó chủ yếu là các cây đổ ngang đường làm cản trở giao thông. Cùng với đó, đã trồng lại 1.150 cây nghiêng đổ và thực hiện duy trì, chăm sóc như cây trồng mới.

Cây đổ chủ yếu do cải tạo, chỉnh trang vỉa hè

Lý giải nguyên nhân khiến cây đổ, theo đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội là do quá trình cải tạo, chỉnh trang vỉa hè Hà Nội đã xâm phạm hệ thống rễ cây xanh đường phố.

“Các rễ phát triển ngang của cây thường bị chặt đứt trong quá trình cải tạo, chỉnh trang hè, vỉa. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho cây dễ bị đổ khi có tác động của các đợt gió và lốc xoáy”, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc cho biết.

Ngoài ra, còn do mực nước ngầm của Hà Nội cao, ô nhiễm nước ngầm ngày càng tăng trong thời gian gần đây làm cho hệ thống rễ cây khó phát triển theo chiều sâu mà phát triển theo chiều ngang.

Hà Nội có nhiều nhà cao tầng nên không gian sống của cây xanh đường phố bị thu hẹp, cây thường có xu hướng nghiêng ra phía mặt đường để lấy ánh sáng. Đây là yếu tố gây nên các hiện tượng cây bị nghiêng, làm mất cân bằng giữa tán cây và hệ rễ cây là một trong các nguyên nhân làm cây đổ khi có gió bão...

Để khắc phục tình trạng cây đổ, ông Hưng kiến nghị, lựa chọn các loại cây phù hợp với đặc điểm đô thị Hà Nội; nghiên cứu các giải pháp phát triển bộ rễ cây.

Về lâu dài, cần áp dụng đồng bộ các giải pháp xử lý ô nhiễm môi nguồn nước ngầm và đất đai Hà Nội để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển bền vững của cây xanh đô thị.

Trả lời báo chí về việc có hay không nguyên nhân kỹ thuật, chất lượng trồng cây khiến nhiều cây xanh bị bật gốc, theo ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Sở là cơ quan quản lý, còn việc duy trì thì trước đây TP phân cấp cho nhiều đầu mối, nhiều đơn vị trồng chăm sóc.

Để đảm bảo thống nhất quy trình trồng cây bóng mát, Sở Xây dựng đã xây dựng quy trình, xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, học viện lâm nghiệp, trong thời gian tới sẽ ban hành.

"Quy trình này gồm 7 bước, trong đó có việc tháo bầu với loại không tự tiêu", ông Phong nói và cho biết, Công ty cây xanh cũng sẽ đề xuất một số loại cây phù hợp nhất với thổ nhưỡng, khí hậu của Hà Nội.

Làm rõ thêm, ông Nguyễn Xuân Hưng nhấn mạnh, việc trồng cây của công ty và những đơn vị khác đều thực hiện theo đúng quy trình, sau đó chuyển giao cho đơn vị duy trì trong 5 năm, nếu đổ, gẫy thì đơn vị tự chịu kinh phí, Nhà nước không chịu kinh phí.

Ông Hưng cũng khẳng định, những cây bị bật gốc vừa qua, mới nhất cũng là những cây đã trồng cách đây khoảng 2 năm, còn những cây mới trồng trong thời gian gần đây thì không cây nào đổ.

Để cây xanh trồng bảo đảm chất lượng, đúng kỹ thuật, ông Phong thông tin, “vừa qua, thành phố đã cử 30 cán bộ đi Côn Minh (Trung Quốc) để học tập về kỹ thuật trồng cây nhằm nâng cao chất lượng trồng cây, cắt tỉa và chăm sóc cây xanh".

Thảo Nguyên