Công điện gửi Ban Chỉ đạo PCLB và TKCN các tỉnh: Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương và các Bộ trên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo cho dân cư sống trong vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét biết thông tin để chủ động các giải pháp ứng phó.

Đồng thời, chuẩn bị các lực lượng để kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Cùng với đó, phải tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ và chỉ đạo kịp thời các giải pháp phòng, chống lũ quét, sạt lở đất. Nắm vững thông tin, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLBT.Ư và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.

Trước đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén bởi một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc, từ đêm 12/8 các tỉnh Bắc bộ sẽ xuất hiện mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. 

Dự kiến đợt mưa lớn này kéo dài tới ngày 14/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 50 - 80mm, một số nơi khu vực miền núi phía Bắc và khu vực Đông Bắc có mưa rất to đến trên 100 - 150 mm.

T.A