Ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc làm trưởng đoàn kiểm tra liên ngành.

Đại diện Vụ Quản lý chất thải, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội, Phòng TN&MT, Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra thực địa hiện trường vụ chôn trộm chất thải ở gần núi Sú, thôn Lai Sơn.

Trước mắt, đoàn kiểm tra lấy mẫu về giám định, phân tích. Kết quả giám định sẽ là cơ sở để đưa ra các phương án xử lý tiếp theo.

Theo ông Vy, đoàn đã chỉ định Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng xuống lấy mẫu để giám định. Đơn vị trên sẽ lấy mẫu và đem đi giám định độc lập. Bên cạnh lấy mẫu, đoàn công tác kiểm tra phạm vi ảnh hưởng.

Phía UBND huyện Sóc Sơn vẫn thực hiện việc giám định bình thường. Sau khi có kết quả, Bộ yêu cầu thu gom những chất thải này đưa về đơn vị có chức năng xử lý và thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, vào tháng 7, tại khu đất trồng của một số gia đình tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn xuất hiện mùi hôi, hắc rất khó chịu.

Kiểm tra, người dân phát hiện bề mặt đất có nhiều dấu vết khả nghi, dùng máy xúc để đào bới và phát hiện nhiều bao tải chứa chất thải lạ màu đen, bốc mùi khó chịu được chôn dưới độ sâu 2-3 m, sau đó phủ đất lên trên.

Các gia đình này đã có đơn phản ánh lên chính quyền xã Bắc Sơn, đồn công an Trung Giã và Công an huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, sau nhiều tháng tiếp nhận đơn phản ánh của công dân, Công an huyện Sóc Sơn chưa đưa ra văn bản trả lời người dân.

Ngày 13/12, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản gửi Công an thành phố và các Sở TN&MT, Xây dựng, Nông nghiệp. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên điều tra, làm rõ phản ánh của báo chí và người dân về việc có người chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

"Nhân dân đã có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn, nhưng xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả", công văn của UBND Hà Nội nêu.

 

(Theo VNN)