Hàng ngàn cây xanh đã được tăng, ni sinh, Phật tử trồng trong khuôn viên Học viện. Nơi đây được xây dựng thành một vườn lộc uyển phủ xanh các loại cây trồng, giúp chống xói mòn rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn và tạo điểm nhấn cho quần thể Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Đền Gióng - Tượng Gióng - Chùa Non. Qua đó, nhân rộng ý thức cho bà con Phật tử và nhân dân trong khu vực tinh thần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 

 

leftcenterrightdel
Lễ phóng sinh tại ao cá Giảng đường Viên Quang. Ảnh: Trà Vân

Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG VN chia sẻ: Trong kinh có ghi lại rằng, Đức Phật đã chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. Sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Ngài đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề, để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời và người đệ tử Phật. 

Việc trồng cây xanh là đang tạo lại môi trường sống. Chúng ta nên hiểu được tầm quan trọng của rừng, rừng sẽ giữ được nước ngầm, chống được hạn hán, lũ lụt. Nhờ có rừng, nước được giữ lại trên bề mặt, không bị tụt sâu vào lòng đất. Chính nước trên bề mặt rất cần cho sự sống con người cũng như tất cả những sinh vật trên trái đất. Đồng thời, việc tạo lại rừng cây là giúp nâng cao tâm hồn con người, nếu có nhiều rừng cây xanh, đời sống tâm hồn con người sẽ thay đổi, sẽ tốt hơn rất nhiều.

“Cây xanh không chỉ giúp con người duy trì sự sống mà còn có sự tương tác với con người trên lĩnh vực tâm linh. Sống giữa một thế giới ít cây xanh, tâm hồn con người cũng sẽ cằn cỗi, khô khan. Vì vậy, đến một nơi có nhiều cây xanh, tự nhiên chúng ta có cảm giác con người sống ở đó hiền lành, tử tế”, Hoà thượng nhấn mạnh.

Dịp này, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Kính mừng Khánh đản Đức Quán Thế Âm Bồ Tát.

leftcenterrightdel
Bồ Tát Quán Thế Âm là vị Phật đã gần gũi với người dân Việt Nam. Hình ảnh của Ngài được thị hiện như: Phật Mẫu Man Nương, Tứ Pháp Phật (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Phật Bà Quan Âm, Phật Bà Chùa Hương, Bà Chúa Ba, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Tống Tử... 

 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Việc tổ chức ngày vía Quán Thế Âm đã trở thành một lễ hội lớn của các ngôi chùa, tự viện trên khắp cả nước. Bồ Tát gắn với đời sống tâm linh của mỗi vị tu hành và bà con Phật tử. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Học viện tổ chức lễ gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu, tri ân, tuyên dương công đức các công ty, tập đoàn, các Phật tử Ban Bảo trợ Học đường đã đồng hành cùng Học viện trong công tác giáo dục đào tạo.

 

 

 

Trà Vân