Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt: Đã chấm dứt hoạt động tại Trường Thể dục thể thao Bắc Ninh

Cập nhật: 30/10/2019 17:59

(Thanh tra) - PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường Thể dục thể thao (TDTT) Bắc Ninh khẳng định: Từ ngày 30/9/2019, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt không còn bất kỳ hoạt động nào tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt: Đã chấm dứt hoạt động tại Trường Thể dục thể thao Bắc Ninh
Đến ngày 30/9/2019, Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt không còn bất kỳ hoạt động nào ở ký túc xá Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Ảnh: Internet

Ngày 30/10, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã có báo cáo gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh về hoạt động của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho biết: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nhận được giấy đề nghị thuê phòng và sân bãi của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt, với mục đích sử dụng là “nơi lưu trú và tập luyện cho trẻ khuyết tật”.

Sau khi xem xét mục đích, ý nghĩa nhân đạo của hoạt động giáo dục hòa nhập cộng đồng cho trẻ khuyết tật, nhà trường đã đồng ý cho Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt thuê 8 phòng ở, 1 bếp ăn, 1 khu vực tập tuyện để sử dụng theo mục đích lưu trú và tập luyện thể thao cho trẻ khuyết tật.

Thời gian sử dụng bắt đầu từ 1/5/2019.

Theo nội dung hợp đồng, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề liên quan đến quản lý học sinh, các vấn đề về sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm và các vấn đề khác có liên quan đến người ở.

Sau thời gian 1 tháng hoạt động, nhà trường nhận thấy các hoạt động của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt là chưa phù hợp với môi trường đào tạo, giảng dạy của nhà trường, không đảm bảo điều kiện về an toàn, an ninh cho người học; nhà trường đã nhiều lần nhắc nhở.

Tuy nhiên, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt không khắc phục. Vì vậy, ngày 1/6/2019, nhà trường đã có thông báo đề nghị chấm dứt hợp đồng thuê cơ sở vật chất đối với Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt, thời gian chấm dứt từ ngày 1/9/2019.

Và đến ngày 30/9/2019, Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt đã thực hiện bàn giao lại toàn bộ cơ sở vật chất cho nhà trường và chấm dứt mọi hoạt động tại Trường. Từ đó đến nay, Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt không còn bất kỳ hoạt động nào tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Ngày 30/10, ông Phan Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt xác nhận, hiện tất cả học sinh của Trung tâm đã được chuyển đến đào tạo tại Phòng Khám chữa bệnh huyện Đông Anh, Hà Nội (thuộc Trung tâm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Trung tâm cũng đã tiến hành kỷ luật cô giáo N.T.T.D - giáo viên mắng chửi học sinh như báo chí phản ánh.

Trước đó, sáng 29/10, báo chí đã phản ánh về việc giáo viên của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có hành vi mắng chửi, đe dọa học sinh và để học sinh vệ sinh bẩn.

Theo thông tin đăng tải trên báo chí, sự việc xảy ra vào tháng 7/2019, trong quá trình dạy, các giáo viên của Tâm Việt thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện.

Đáng lên án, khi có khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, giáo viên tại trung tâm này đã ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: “Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé”.

Ngoài ra, thông tin phản ánh cũng cho thấy, phòng tập của các em học sinh tràn ngập mùi khai, hôi do các học sinh đi vệ sinh không được lau dọn kỹ càng. Có em đang tuổi phát triển dậy thì, có hành vi thường xuyên nghịch ‘vùng nhạy cảm’ trong lớp học, nhưng các thầy cô ở đây cũng lúng túng trong cách xử lý.

Chưa hết, có em sau hơn 1 tháng nhập học tại Tâm Việt, trung tâm đã phải gọi điện về gia đình thông báo lên đón về vì sức khỏe không ổn.

Gia đình em cho biết, sức khỏe em suy kiệt, mặt mũi sưng húp, tất cả phần da không có quần áo che bị chi chít hàng trăm vết muỗi đốt. Mỗi bước đi, cháu đều ôm bụng, gào khóc. Em sụt 4 kg...

Khi đón về gia đình đã phải đưa em đi bệnh viện chữa trị hơn 1 tháng trời mới dần bình phục vì bác sĩ kết luận em bị nhiễm vi khuẩn HP

Sự việc xảy ra nghiêm trọng như vậy nhưng khi gia đình phản ánh với trung tâm, đề nghị gặp Giám đốc để làm rõ, nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Chúng tôi không biết”, “Giám đốc đi vắng”…

Trước khi đưa học sinh về học tập tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh (Từ Sơn, Bắc Ninh), cơ sở này từng có thời gian đóng tại một ngôi chùa ở xã Trung Mỹ (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Đáng nói, theo đại diện nhà chùa, nhà chùa cho các cháu ăn ở, sinh hoạt hoàn toàn miễn phí, không phải đóng góp bất cứ khoản nào, nhưng Trung tâm họ kinh doanh, mỗi tháng thu hàng chục triệu đồng/cháu/tháng từ các bậc phụ huynh.

Được biết, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có khoảng 45 học sinh nhưng không phải tất cả các em đều mắc hội chứng tự kỷ. Có người hơn 30 tuổi, được Trung tâm giới thiệu "mắc bệnh trầm cảm vì vợ "ngoại tình"  cũng được đưa vào đây. Học sinh học ở đây đủ các lứa tuổi (bé nhất 6 tuổi) đến ngoài 20 tuổi đều học chung…

Hải Hà