TP Hồ Chí Minh:

Trẻ em đang gặp rất nhiều nguy hiểm vì bạo hành và xâm hại

Cập nhật: 14/08/2019 09:41

(Thanh tra)- Theo thống kê ở Việt Nam, mỗi năm các cơ quan chức năng xử lý khoảng 2.000 trường hợp xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, còn rất nhiều các hành vi, nguy cơ xâm hại trẻ em, chưa được tố cáo, chưa bị pháp luật trừng trị.

Trẻ em đang gặp rất nhiều nguy hiểm vì bạo hành và xâm hại
Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam Dragana Strinic phát biểu tại chương trình. Ảnh: CT

Ngày 13/8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam và UBND quận Bình Tân tổ chức chương trình truyền thông vì cuộc sống an toàn của trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam cho biết: Dù pháp luật Việt Nam, cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều nghiêm trị tất cả hành vi xâm hại trẻ em gây tổn hại cho trẻ em, đặc biệt là các hành vi xâm hại tình dục. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế, đó là các hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục bị xã hội lên án nhưng vẫn luôn luôn tồn tại hàng ngày, hàng giờ.

Ông Đặng Hoa Nam cho rằng: Mặc dù, các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục vẫn diễn ra hàng ngày, nhưng mọi người lại không quá lo lắng về tình trạng này. Do đó, chúng ta cần cảnh giác, tỉnh táo để bảo vệ con em mình. Chủ động phòng ngừa, phát hiện các nguy cơ, không để con em vào các môi trường dễ bị xâm hại; phát hiện sớm, mạnh dạn lên tiếng tố cáo đến các cơ quan chức năng về các hành vi có nguy cơ xâm hại con em mình hay xâm hại con em trong khu dân cư của mình để các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời, nhanh chóng, nhằm ngăn chặn tổn hại trẻ em và bảo vệ bí mật riêng tư của con em sau này.

Giám đốc Quốc gia Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam Dragana Strinic cho hay: Mối quan tâm hàng đầu của mỗi bậc làm cha mẹ là làm sao để con em được phát triển đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít trẻ em ngày nay đang gặp rất nhiều nguy hiểm vì bạo hành và xâm hại. Tại Việt Nam, gần đây có rất nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục. Xâm hại tình dục đã để lại những hậu quả và tác hại rất nghiêm trọng đến trẻ em về mặt tinh thần; những người xâm hại trẻ em ở đây chính là những người sống xung quanh, gần gũi trẻ.

Do đó, người lớn cần có trách nhiệm phải bảo vệ trẻ em; trong đó cần phải hiểu rõ xâm hại trẻ em là những hành vi, hành động mang tính kích dục về mặt thể chất hoặc phi thể chất mà một đứa trẻ bị ép buộc phải thực hiện theo yêu cầu của người khác. 

Bên cạnh đó, người lớn cần trao đổi một cách trực tiếp và rõ ràng với trẻ em về cơ thể của trẻ, về những giới hạn của cơ thể, cũng như khi nào trẻ nói đồng ý và khi nào trẻ nói kiên quyết không đồng ý. 

Ngoài ra, trẻ em cũng cần biết nhận diện được những tín hiệu nguy hiểm và cách xử lý tình huống nguy hiểm để tự bảo vệ mình, cũng như nhận ra điều gì đúng, điều gì sai.

Thiên Lý