Sáng 8/8, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó, BCĐ Thi TP đã cho chuyển toàn bộ điểm thi này, toàn bộ cán bộ, giáo viên cũng được thay thế bằng tổ giáo viên khác.

Hà Nội có 2 thí sinh thuộc diện F2, song đến nay, sau khi rà soát lại, toàn TP có 68 thí sinh trở về từ Đà Nẵng. Các trường hợp này đã có kết quả test nhanh âm tính. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch TP Hà Nội, nguy cơ nhiễm COVID-19 vẫn tiềm ẩn.

Ông Quý kiến nghị, cho các trường hợp thí sinh từ Đà Nẵng về thi riêng hoặc thi vào đợt 2 cùng các trường hợp F2.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã điều động hơn 9.000 cán bộ nhân viên tham gia công tác thi nhưng trước yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, ngành đã bổ sung thêm 900 cán bộ giáo viên, ngoài ra còn có 1.448 nhân viên làm công tác an ninh trật tự tại các điểm thi.

Các cán bộ, nhân viên làm công tác thi được lựa chọn kỹ, sẵn sàng thay đổi nhân sự với những đối tượng không được tham gia theo quy định phòng chống dịch. Các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ 2 phòng thi dự phòng, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt.

Về đối tượng F2 là thí sinh dự thi năm nay, Hà Nội vẫn đang tiếp tục cập nhật và hiện chỉ có 3 trường hợp dự kiến thi vào đợt 2.

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cũng khuyến cáo, người dân, những ai là trường hợp từ Đà Nẵng về thì nên tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngay sau cuộc làm việc của Bộ Y tế với Hà Nội, sáng 8/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp tục triển khai công tác chống dịch trên địa bàn.

Liên quan đến thi tốt nghiệp THPT, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, tất cả trường hợp giáo viên là trường hợp F1, F2 đều không tham gia kỳ thi; với các trường hợp F1, F2 đều tổ chức thi sau hoặc đã xét nghiệm là âm tính thì bố trí thi phòng riêng.

Các hội đồng thi phải thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn, phát khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay... bố trí nhân lực y tế để phát hiện nghi ngờ thì phải xử lý theo quy định.

Chiều nay (8/8), gần 900.000 sĩ tử cả nước sẽ làm thủ tục, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày là 9 và 10/8 với 4 buổi thi tương ứng với 4 bài thi.

Thí sinh sẽ làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên kỳ thi đã có nhiều sự thay đổi. Kỳ thi chia làm 2 đợt: Thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1) thì Bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ sẽ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

Hải Hà