Học sinh quay trở lại trường thi học kỳ II khi dịch ổn định

Ngày 14/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, công tác trọng tâm cuối năm học 2020-2021.

Theo báo cáo từ các đơn vị và tình hình thực tiễn trong việc triển khai kế hoạch năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT đã quyết định, các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn TP (trừ lớp 9, lớp 12) bắt đầu nghỉ học từ ngày 15/5.

Trước băn khoăn của phụ huynh, học sinh về việc các trường chưa tổ chức thi học kỳ II nhưng đã kết thúc năm học sớm, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Khi tình hình dịch Covid-19 ổn định, sẽ thông báo học sinh quay trở lại trường học, ôn tập, kiểm tra định kỳ các môn còn lại và hoàn thành nhiệm vụ học kỳ II, tổng kết năm học 2020-2021.

Trường hợp đơn vị có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GDĐT về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục GDTX (có hiệu lực từ 16/5/2021): Xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp.

Đặc biệt, đối với các khối lớp 9, lớp 12, để chuẩn bị các điều kiện cho công tác xét tốt nghiệp THCS, đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2021, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị duy trì việc dạy học trực tuyến đối đến hết ngày 28/5.

Các đơn vị giáo dục xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các môn chưa kiểm tra; báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp, hoàn thành việc kiểm tra định kỳ, đánh giá, xếp loại học sinh lớp 9, lớp 12 trước ngày 28/5.

Với các trường thực hiện chương trình quốc tế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt: Thực hiện giảng dạy, kiểm tra, đánh giá trực tuyến theo quy định của chương trình. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Có thể điều chỉnh lịch thi lớp 10

Về công tác tuyển sinh đang được dư luận quan tâm, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin:

Với tuyển sinh đầu cấp vào mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 tiếp tục được thực hiện theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đáng lưu ý, tuyển sinh vào lớp 10 năm học này giữ nguyên hình thức thi trực tiếp với 4 môn thi (Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử) theo kế hoạch của TP.

Trường hợp tại thời điểm tổ chức thi vẫn còn có học sinh bị cách ly theo quy định vì dịch Covid-19, Sở GD&ĐT sẽ báo cáo, tham mưu UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Trường hợp Bộ GD&ĐT có điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND TP xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 cho phù hợp.

Các trường tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5/2021.

Sở yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, thủ trưởng, người đứng đầu đơn vị, lãnh đạo các nhà trường không được ra khỏi TP. Trường hợp đặc biệt, phải được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp quản lý.

Các trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; tổ chức khử khuẩn, đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên trước khi học sinh quay trở lại trường học.

Hải Hà