Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), môn thi Ngữ văn buổi sáng có 852.859/885.121 thí sinh đăng ký dự thi tham dự thi (chiếm 96,35%). Có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Buổi chiều, thi môn Toán. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 896.044, có 867.184 dự thi (chiếm 96,78%). Có 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi là 26.308 tại 23 tỉnh/thành phố, chiếm 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Để kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp, trong ngày, lãnh đạo Bộ GDĐT đã đi kiểm tra một số hội đồng thi tại: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Long An, TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội. Qua kiểm tra, ghi nhận lãnh đạo các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại điểm thi, khử khuẩn toàn bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi theo đúng hướng dẫn của Bộ.

Các hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi (tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Trong ngày thi đầu tiên, các thí sinh đã dự thi môn Ngữ văn và môn Toán. Theo đánh giá của thí sinh và giáo viên, đề thi môn Ngữ văn và môn Toán được cho là vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GDĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý. Đề Văn hay, mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Bộ GDĐT đã yêu cầu tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế thi đối với các bài thi/môn thi còn lại.

Ngày mai, buổi sáng thí sinh làm bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, buổi chiều thi Ngoại ngữ là bài thi cuối cùng của kỳ thi.

Ngày mai (10/8), buổi sáng, các thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), bài thi Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian 50 phút/môn. Buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút.

Lê Phương