Ông Nam cho biết, Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên thay thế cho Quyết định 2071 đã áp dụng từ năm học 2017-2018. 

“Sẽ tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9. Sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học. Thời điểm tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9. Các trường tập trung học sinh trước ngày khai giảng chỉ để ổn định nề nếp. Nếu có phát hiện trường hợp nào không thực hiện đúng quy định về tựu trường, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra, xử lý”, ông Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nam, đối với các trường tư thục, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020 - 2021, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn tới kết thúc năm học 2019 - 2020 muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với sở GD-ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. Nhưng phải lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè.

Tính đến ngày 30/5, Bộ GD-ĐT đã nhận được công văn của 63 Sở GD-ĐT báo cáo kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các trường tiểu học. Kết quả cho thấy, tất cả các đầu sách giáo khoa được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn; 61 địa phương chọn sách giáo khoa ít nhất từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn sách giáo khoa của cả 5 bộ.  

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc học sinh lớp 1 có bị ảnh hưởng bởi việc tập trung muộn hơn mọi năm hay không, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT, cho rằng nếu khai giảng vào ngày 5/9 và kết thúc năm học vào 25/5, thời gian học của bậc tiểu học là 28 tuần. Trong khi đó, chương trình học hiện nay là 35 tuần, vì thế các trường có 3 tuần để dự phòng và nghỉ các ngày lễ.

"Tôi khẳng định là không ảnh hưởng gì. Năm nay học sinh lớp 1 học chương trình mới, học 2 buổi/ngày, mỗi ngày 7 tiết. Khoảng thời gian sau thời gian học chính khoá là thời gian để các giáo viên hoàn thành các phần việc của mình", ông Tài nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh họp báo. Ảnh: LP

Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học nhằm giảm tải chương trình. Vì vậy, thời gian thực học ở cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (trước là 37 tuần), tương đương với cấp tiểu học. Điều chỉnh này nhằm tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Có hơn 6.000 giảng viên làm công tác thanh tra kỳ thi THPT

Tại buổi họp báo, Bộ GD-ĐT cũng cho biết, liên quan tới kỳ thi THPT sắp tới, Bộ GD - ĐT đã hoàn thiện phương án cụ thể để giám sát chặt chẽ các khâu của kỳ thi, trong đó đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi tại các địa phương. Trong đó, hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý thi, phần mềm chấm thi trắc nghiệm; ban hành đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 giúp định hướng dạy học, ôn tập, tạo tâm lý ổn định đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh. 

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, có trên 50% số trường đại học tổ chức dạy học từ xa. Các sở GD-ĐT tích cực đóng góp bài giảng, tham gia xây dựng nội dung dạy học trên truyền hình. Kết quả có 324 bài học đã được phát trên kênh VTV7 và kênh K+. 

Tại các thành phố trực thuộc Trung ương, tỉ lệ học sinh được học qua Internet và truyền hình đạt 87,5%. Một số địa phương khó khăn đạt dưới 50%. Đây là thực tiễn để bộ xây dựng dự thảo quy chế, công nhận thêm một kênh dạy học trong các nhà trường.

Kỳ thi năm nay giảng viên đại học sẽ không tham gia vào công tác coi thi, chấm thi như mọi năm nhưng sẽ được huy động để tham gia các đoàn thanh tra của Bộ, của Sở triển khai công tác kiểm tra, thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

Bộ GD - ĐT vừa ban hành hướng dẫn công tác thanh tra kỳ thi. Theo đó, sẽ có hơn 6.000 giảng viên đại học được huy động thực hiện nhiệm vụ này. Và điểm đặc biệt, năm nay sẽ có thêm Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh tham gia giám sát kỳ thi.

Ngay sau khi Quy chế thi được ban hành, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để quán triệt Quy chế thi và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi. Hội nghị thống nhất quan điểm, tinh thần và trách nhiệm để sẵn sàng triển khai các công việc chuẩn bị, tổ chức thi với quyết tâm cao nhất, đáp ứng yêu cầu tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan. 

Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non và các văn bản hướng dẫn các cơ sở đào tạo triển khai công tác tuyển sinh năm 2020; xây dựng và hoàn thiện các phần mềm báo cáo xác định chỉ tiêu tuyển sinh, cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ các trường trong việc khai báo và công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng xác định chỉ tiêu tuyển sinh; khai báo và công khai chính xác, đúng quy định thông tin tuyển sinh.   

 

Phương Hiếu