Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được phân công kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long (ngôi trường trực thuộc UBND tỉnh).

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng ngày 22/5, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, cá nhân ông chưa nghe được và chưa nắm được thông tin này.

Theo ông Tân, Chủ tịch UBND tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ. Còn việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức danh trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định.

“Chủ tịch UBND tỉnh có thể giam gia vào Hội đồng nhà trường, còn làm Hiệu trưởng như vậy thì tôi mới nghe nói lần đầu, chưa có tiền lệ. Tôi sẽ nắm kỹ lại tình hình, việc này lần đầu xảy ra”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: TN

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long của tỉnh này cần phải xem quy định pháp luật thế nào, có cho phép quan chức Nhà nước tham gia kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học hay không.

Song về quan điểm cá nhân thì đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng không nên.

“Nếu tham gia giảng dạy, truyền bá kinh nghiệm quản lý Nhà nước thì hết sức hoan nghênh. Nhưng nếu làm Chủ tịch UBND công việc cực kỳ lớn, phức tạp mà lại thêm công việc của Hiệu trưởng thì về năng lực thôi cũng không nên”, ông Quốc bày tỏ.

Với giải thích của Quảng Ninh, khẳng định, không có người làm Hiệu trưởng nên bắt buộc Chủ tịch UBND tỉnh phải kiêm nhiệm, ông Quốc thẳng thắng, "đó là điều không thể chấp nhận được".

leftcenterrightdel
 Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh: CTV

“Cương vị Chủ tịch một tỉnh lớn như Quảng Ninh không phải làm việc đó. Việc kiêm nhiệm thêm chức vụ Hiệu trưởng thì điều đầu tiên là ảnh hưởng đến chính trách nhiệm của chính của ông ấy. Chưa bàn đến câu chuyện khác”, ông Quốc nói và cho hay, bản thân ông cũng chưa từng nghe một chủ tịch UBND tỉnh nào lại đi làm hiệu trưởng trường đại học của tỉnh mình.

Trước đó, giải thích về vấn đề này, tỉnh Quảng Ninh khẳng định là đúng quy định. Theo đó, việc ông Thắng làm Hiệu trưởng sẽ nâng cao vị thế của Trường Đại học Hạ Long còn non trẻ.

Ông Nguyễn Văn Thắng (47 tuổi) làm Chủ tịch Hộ đồng Quản trị Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) trước khi làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Thắng có trình độ chuyên môn tiến sĩ kinh tế ngành tài chính lưu thông tiền tệ và đã kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh; Trưởng ban An toàn Giao thông tỉnh Quảng Ninh...

Ngày 16/5, ông Thắng còn được phân công làm Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Hương Giang