Kết thúc bài thi lại môn Ngữ văn sáng 11/8, trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Khôi cho biết, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo phản ánh của điểm thi, tâm lý các thí sinh tham dự kỳ thi vui vẻ, thoải mái, ý thức làm bài nghiêm túc .

Phòng thi lại sáng nay có 7 thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Yên Phong số 1, huyện Yên Phong. Nguyên nhân dẫn đến việc các thí sinh phải thi lại là do cán bộ coi thi ký nhầm vào phần ký của giám khảo chấm thi.

Trước đó, sáng 9/8, tại phòng thi số 0142, điểm thi Trường THPT Yên Phong số 1, trong giờ coi thi môn Ngữ văn, 2 cán bộ coi thi đã ký vào ô dành cho giám khảo chấm thi.

Đến 8 giờ 50 phút, 2 cán bộ này phát hiện ký nhầm, nhưng không báo cáo lãnh đạo điểm thi mà tự ý cho thí sinh chép vào tờ giấy thi mới. Hết giờ làm bài, 2 cán bộ coi thi tổ chức thu bài làm trên tờ giấy chép mới của thí sinh theo đúng thời gian quy định của buổi thi là vào 9 giờ 35 phút.

Đến khi thu bài và niêm phong bài thi, lãnh đạo điểm thi đã phát hiện sự việc bất thường trên. Ngay sau đó, lãnh đạo điểm thi đã yêu cầu 2 cán bộ coi thi viết tường trình và lập biên bản bất thường; đồng thời có văn bản báo cáo lãnh đạo Hội đồng Thi tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng Thi tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo Bộ GD&ĐT. Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh, Hội đồng Thi tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ cho phép các thí sinh của phòng thi 0142, được thi lại bài thi môn Ngữ văn bằng đề thi dự bị vào sáng 11/8.

Để tránh tâm lý hoang mang, lo lắng cho thí sinh, Hội đồng Thi tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức gặp mặt các thí sinh và phụ huynh, động viên các em bình tĩnh thi các môn tiếp theo, đồng thời nắm tâm tư nguyện vọng của các em, thông báo phương án thi lại với những thí sinh có nhu cầu.

Khi nhận được thông báo của Bộ GD&ĐT đồng ý tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho các thí sinh tại phòng thi 0142, điểm Trường THPT Yên Phong số 1, Sở GD&ĐT đã ra thông báo về việc tổ chức thi lại bài thi môn Ngữ văn vào sáng 11/8.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, trong buổi đầu thi môn thi Ngữ văn tại phòng thi số 0142, điểm thi Trường THPT Yên Phong số 1 có 24 thí sinh dự thi. Tuy nhiên, sáng 11/8 chỉ có 7 thí sinh có nguyện vọng đến dự thi lại bài thi môn Ngữ văn; 17 thí sinh còn lại đề nghị cho giữ kết quả bài thi trước và có đơn cam kết.

Nói về nguyên nhân để xảy ra lỗi dẫn đến thí sinh phải thi lại, lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, cán bộ coi thi đã biết được lỗi của mình và yêu cầu thí sinh chép lại bài thi, chứng tỏ không phải do khâu tập huấn không kỹ, mà là do giáo viên đã quá tâm lý, biết mình làm sai, nhưng không báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý kịp thời, phù hợp…

Chia sẻ về hình thức xử lý với 2 cán bộ coi thi vi phạm quy chế, ông Khôi nói: Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã có quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm thi với 2 cán bộ này. Tới đây, Hội đồng Thi tỉnh Bắc Ninh sẽ căn cứ vào Quy chế Thi tốt nghiệp THPT 2020 và hướng dẫn của Bộ để có hình thức cụ thể.

Hải Hà