Tại hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 8/5, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ thông tin về một số vấn đề trong lĩnh vực giáo dục.

Đề cập đến vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La vừa qua, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thủ tướng đã chỉ đạo đến ngày 25/5 phải kết thúc điều tra.

Ông cho biết, tiêu cực không phải chỉ có trong năm 2018 mà đã có từ trước. Chính phủ chỉ đạo và các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là phải minh bạch và xử lý nghiêm minh vi phạm thi cử.

“Tới đây, những trường hợp như phụ huynh, học sinh và những người liên quan đến vi phạm thi cử thì tội danh đến đâu xử lý nghiêm đến đấy. Phải làm nghiêm túc”, Bộ trưởng báo cáo.

Ông cũng nhấn mạnh, với những người làm trong ngành Giáo dục nếu có liên quan đến vi phạm cũng phải xử lý nghiêm để làm gương.

“Khi cơ quan an ninh điều tra có kết luận thì căn cứ vào đó sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, trước hết phải đưa ra khỏi ngành”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh và cho biết, với những thí sinh thì sẽ căn cứ vào quy chế, theo quy định của pháp luật để xử lý.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT về tình trạng vi phạm trong thi cử, tại Sơn La, có 44 thí sinh được nâng điểm. Ở Hòa Bình là 64 thí sinh.

Trong 108 thí sinh ở 2 địa phương trên, có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển đại học, cao đẳng, còn lại 1 thí sinh đã nhập học vào Học viện An ninh năm 2017.

Hiện có 82 thí sinh đã nhập học vào trường đại học, cơ sở giáo dục trong cả nước sau khi chấm thẩm định đã bị các trường buộc thôi học. Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, sau chấm thẩm định, tại Hà Giang, có 39 thí sinh đã nhập học và hiện đang học tại các trường đại học, cao đẳng

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số các sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng trên tham gia vào quá trình gian lận thi cử là sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

H.Giang