Đáng nói hơn, hầu hết các học viên theo học lớp Văn bằng hai chính quy ngôn ngữ Anh tại ĐH Đông Đô đang rất cần bằng tốt nghiệp để nộp về đơn vị, cơ quan đang công tác, hoặc nộp đầu vào nghiên cứu sinh, thi công chức…

Một học viên đang là giảng viên tại một học viện trên địa bàn Hà Nội cho biết, em theo học lớp Văn bằng hai chính quy ngôn ngữ Anh tại trường ĐH Đông Đô từ năm 2017, đến nay đã thi tốt nghiệp xong, rất cần bằng tốt nghiệp để nộp về cơ quan nhưng không biết khi nào mới được nhận.

Đây cũng là tâm trạng chung của nhiều học viên khác, rất cần câu trả lời từ phía nhà trường.

Tuy nhiên, khi học viên yêu cầu thì phía nhà trường chỉ cung cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho họ, còn khi nào cấp bằng vẫn chưa có câu trả lời.

Em này lo lắng cho biết, hiện nay em và mọi người trong lớp học đang nghe rất nhiều thông tin cho rằng Trường ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo Văn bằng hai tiếng Anh. Trong khi đó, nhà trường đăng thông tin tuyển sinh công khai trên trang web của trường, trên facebook…

Tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi nhận thấy cách tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô “rất lạ”. Chẳng hạn một nhóm học lớp TA02 thì nộp hồ sơ cho một cô tên là Ngọc, sau đó được người này thông báo lịch ôn, lịch thi…

Nhiều học viên đã nộp hồ sơ kèm kinh phí cho cô tên là Ngọc: Đợt 1 là 6 triệu đồng; đợt 2 là 10,2 triệu đồng, đợt 3 là 10 triệu đồng, tổng 3 đợt là 26,2 triệu đồng (bao gồm cả lệ phí thi tốt nghiệp).

Có học viên nộp qua trường tổng cộng 24 triệu đồng, chưa tính lệ phí thi tốt nghiệp 1,5 triệu đồng.

Thế nhưng, có nguồn thông tin cho biết, học viên nộp tới 45 triệu đồng và kết quả là được nhận bằng tốt nghiệp.

Cơ sở đào tạo của Trường ĐH Đông Đô cũng khá đa dạng, nằm ở vài địa điểm khác nhau như ở 60b Nguyễn Huy Tưởng, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Trường đào tạo Xiếc…

Đáng chú ý, mỗi cơ sở lại có một đầu mối đứng ra thu hồ sơ và tuyển sinh.

Để tìm hiểu khách quan sự việc, chúng tôi đã liên lạc với đại diện lãnh đạo nhà trường, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của Trường ĐH Đông Đô.

Cách thức tuyển sinh và đào tạo của Trường ĐH Đông Đô có đúng với Quy định 22/2001/QĐ ngày 26/6/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trên trang web của trường đăng thông báo tuyển sinh đại học hệ văn bằng 2 năm 2018, mục 2. Phương thức tuyển sinh: “Áp dụng Phương thức tuyển sinh riêng, triển khai theo “Đề án tuyển sinh Đại học năm 2018” của Trường ĐH Đông Đô”, trong đó ngôn ngữ Anh có mã ngành đào tạo là 7220201.

Nhóm PV