Từ 1-15/7, nhận hồ sơ thẩm định SGK lớp 1

Luật Giáo dục sửa đổi đã được Quốc hội chính thức thông qua vào trung tuần tháng 6/2019. Theo quy định của Luật mới, mỗi môn học có một hoặc một số SGK. Việc biên soạn sách sẽ được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa mà không dùng tiền ngân sách Nhà nước.

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình GDPT mới, đến thời điểm này có khoảng 4-5 đơn vị đã tổ chức biên soạn SGK lớp 1, 2, 6, trong đó bản thảo SGK lớp 1 đã hoàn thiện, sẵn sàng chờ thẩm định.

Tổng Chủ biên Chương trình GDPT mới cũng cho biết, các bộ SGK phải được Hội đồng Quốc gia thẩm định, nếu đạt yêu cầu mới đưa ra sử dụng.

Trong buổi làm việc mới đây với các chuyên gia và một số đơn vị liên quan, bàn về hướng dẫn đánh giá SGK theo các tiêu chí của Thông tư 33/2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến chất lượng và tiến độ thẩm định SGK lớp 1. Ông nhấn mạnh đến việc phải có những bộ SGK chất lượng tốt nhất cho chương trình GDPT mới.

Ông Thái Văn Tài - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học - Phó trưởng Ban Tổ chức thẩm định SGK theo chương trình GDPT mới, cho biết Bộ GD&ĐT đã ra thông báo, từ ngày 1/7 - 15/7, Bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị thẩm định SGK lớp 1 của các tổ chức, cá nhân.

Đến thời điểm hiện tại, các tác giả, nhà xuất bản đã nhận được thông báo về việc tổ chức thẩm định SGK lớp 1 và bắt đầu chuẩn bị các điều kiện theo quy định để gửi bản thảo SGK về Bộ thẩm định.

Theo kế hoạch, đầu tháng 7 này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức hội thảo - tập huấn các cho các thành viên dự kiến tham gia hội đồng thẩm định.

Hội đồng thẩm định quyết định chất lượng SGK

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, việc chuẩn bị thẩm định SGK lớp 1 là sự khởi đầu của một chuỗi các hoạt động về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, có ý nghĩa chính trị, trách nhiệm xã hội to lớn, do đó cần thực hiện thật tốt.

Người đứng đầu ngành Giáo dục nhấn mạnh, chất lượng của Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK sẽ quyết định đến việc thẩm định và lựa chọn ra những bộ SGK chất lượng, từ đó các địa phương thực hiện lựa chọn theo thẩm quyền quy định. Do đó, phải đảm bảo thành lập được các hội đồng thật sự chất lượng, uy tín. Các thành viên được lựa chọn tham gia vào đội ngũ này là những người vừa giỏi chuyên môn, vừa có uy tín, vừa có trách nhiệm, đạt các tiêu chuẩn, yêu cầu ban tổ chức đề ra.

Theo quy định, hội đồng thẩm định sẽ đánh giá và đưa ra 3 loại kết quả là "đạt", "đạt nhưng cần sửa chữa" và "không đạt". Trong đó, việc thông báo kết quả thẩm định SGK với các trường hợp “đạt nhưng cần sửa chữa” được Bộ trưởng GD&ĐT đặc biệt lưu ý, cần chỉ rõ điểm cần hoàn thiện trong bộ sách là gì và có hướng dẫn cụ thể để tác giả, nhà xuất bản điều chỉnh cho phù hợp.

“Chúng ta phải chuẩn bị và thực hiện thật tốt các công đoạn. Mục đích cuối cùng là phải có những bộ SGK chất lượng tốt nhất, kịp tiến độ triển khai chương trình GDPT mới”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Lộ trình áp dụng chương trình mới sẽ bắt đầu từ lớp 1 (năm học 2020-2021); lớp 2 (năm học 2021-2022); lớp 3, 7, 10 (năm học 2022-2023); lớp 4, 8, 11 (năm học 2023-2024); lớp 5, 9, 12 (năm học 2024-2025).

Hải Hà