Theo các nội dung hợp tác đào tạo đã được ký kết giữa hai bên, hàng năm, Trường ĐH Công nghệ Nagaoka sẽ cử các chuyên gia, giảng viên sang trực tiếp giảng dạy các chuyên đề về công nghệ kỹ thuật hạt nhân tại Trường ĐH Điện lực. Các chuyên đề sẽ được tổ chức thành những khóa đào tạo ngắn hạn, dành cho sinh viên năm cuối thuộc ngành công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

Ngoài ra, với mục đích tạo động lực học tập cho sinh viên, sau các khóa đào tạo, 10 sinh viên có kết quả học tập tốt nhất sẽ được phía Trường ĐH Công nghệ Nagaoka cấp học bổng tham gia chương trình tham quan, trao đổi sinh viên quốc tế Sakura. Chương trình này được tổ chức thường niên tại Trường ĐH Công nghệ Nagaoka, với sự tham gia của nhiều trường ĐH khác thuộc các nước trong khu vực châu Á.

Chương trình Sakura kéo dài trong thời gian 10 ngày làm việc. Sinh viên sẽ được trực tiếp tham gia vào các thí nghiệm, thực hành tại các trung tâm nghiên cứu, chế tạo và các phòng thí nghiệm tiên tiến của Nhật Bản. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội được tham quan một mô hình nhà máy điện hạt nhân thực sự được dùng để giảng dạy của Trường ĐH Công nghệ Nagaoka.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Công nghệ Nagaoka cũng có 1 phòng thí nghiệm máy gia tốc hiện đại bậc nhất, hệ máy gia tốc này đóng vai trò quan trọng trong các nghiên cứu vật liệu tiên tiến tại Nhật Bản. Hiện nay, có rất nhiều sinh viên quốc tế đang học tập, nghiên cứu trên hệ máy gia tốc này, trong số đó cũng có nhiều sinh viên đến từ Việt Nam.

Ngoài ra, các sinh viên còn được trực tiếp tiến hành các phân tích mẫu và xử lý số liệu tại các phòng thí nghiệm, phân tích hạt nhân cơ bản. Các bài phân tích có liên quan đến việc phát hiện các dạng khuyết tật của vật liệu bằng phương pháp không phá hủy, các phân tích liên quan đến chế tạo hoặc biến đổi cấu trúc của các loại vật liệu thông dụng. Đây là các nội dung rất thiết thực đối với việc phát triển nền khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Bên cạnh những buổi học tập, tham quan tại trường, các sinh viên cũng được Trường ĐH Công nghệ Nagaoka tổ chức đi du lịch tại các địa điểm nổi tiếng của Nhật Bản. Đây cũng là một dịp tốt để các em biết thêm về con người và văn hóa của đất nước Nhật Bản tươi đẹp.

Trong những năm tiếp theo, Trường ĐH Công nghệ Nagaoka vẫn tiếp tục cấp 10 suất học bổng cho các em sinh viên theo học ngành công nghệ kỹ thuật hạt nhân tại Trường ĐH Điện lực. Qua thành công của chuyến đi đầu tiên đã mở ra một tương lai tốt đẹp về hợp tác lâu dài giữa hai trường ĐH.

Được thực hiện bởi Cục Khoa học và Công nghệ Nhật Bản từ năm 2014, mục đích của Chương trình Trao đổi về Khoa học Sakura (Sakura Exchange Program in Science - SSP) là hỗ trợ những thanh, thiếu niên tài năng, cho họ chuyến đi ngắn ngày tới Nhật Bản.

Chương trình này trao đổi những sinh viên được tuyển chọn của Nhật Bản với các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á. Chương trình không chỉ khuyến khích sự hợp tác quốc tế, mà còn giúp các sinh viên có thể hiểu được văn hóa của mỗi quốc gia.


PV