Đó là kết quả nổi bật tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2019 vừa được Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố sáng 30/7.

Đội tuyển Quốc gia Việt Nam gồm 4 thí sinh dự thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2019 thì cả 4 thí sinh đều đoạt Huy chương. Trong đó có 2 Huy chương Vàng; 2 Huy chương Bạc.

Huy chương Vàng thuộc về 2 em: Trần Bá Tân, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterđam (Hà Nội); Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

2 em Nguyễn Đình Hoàng, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái; Phạm Thanh Lâm, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định đoạt Huy chương Bạc.

Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 51 tổ chức tại Pháp với sự tham dự của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với thành tích 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đội tuyển Việt Nam đứng thứ 5, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Đặc biệt, đội tuyển Việt Nam có thí sinh lọt vào top cao của kỳ thi. Đó là em Trần Bá Tân đạt 95,47/100 điểm - là thí sinh đạt điểm cao thứ 4 của kỳ thi và được trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với điểm tuyệt đối 40/40.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

"Kết quả này cũng thể hiện sự tiến bộ của đoàn Olympic Hóa học, trong đó có thực hành, thí nghiệm vốn chưa phải là thế mạnh của nước ta so với các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là sự chuyển biến tích cực hiệu quả của công tác đào tạo các môn thực nghiệm nói chung, Hóa học nói riêng trong những năm gần đây" - Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá.

TTH